Rate this post

I – Cách chụp màn hình máy tính đơn giản nhất không cần phần mềm

Thời buổi công nghệ càng ngày càng phát triển, mọi lĩnh vực hay công việc đều cần sửa dụng đến máy tính. Nhưng máy tính không phải là một công cụ dễ sử dụng cho người mới bắt đầu hay những người lớn tuổi. Nhưng nó cũng không quá khó để tìm hiểu. Các bạn cứ yên tâm, Mâm cơm Việt sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách chụp màn hình máy tính đơn giản.

Trong quá trình làm việc với máy tính, có một vài trường hợp bạn sẽ cần có nhu cầu chụp hình toàn bộ màn hình máy tính, hay chụp một bài tập, một file dữ liệu.. nào đó, nhưng đến lúc đó bạn lại không biết làm như thế nào mới chụp được màn hình nhanh nhất và tiện lợi nhất. Thế nên như thế nào mới chụp được màn hình máy tính khi cần đây?

Ngay bây giờ bạn hãy cùng Mâm cơm Việt tìm hiểu những thao tác cơ bản để chụp màn hình máy tính nhanh và đơn giản nhất mà không cần phải sử dụng bất kỳ phần mềm chụp ảnh màn hình nào. Tất cả các bạn cần là một mãy tính chạy hệ điều hành windows.

Các bước chụp màn hình máy tính đơn giản nhất.

Bước thứ nhất: Bước đầu tiên bạn cần mở file hình ảnh, dữ liệu, hay word… mà bạn muốn chụp màn hình lên màn hình máy tính.

Kế đến bạn nhấn giữ tổ hợp phím Print Screen (trên bàn phím có thể được viết tắt thành PRTSC or PRT SC) trên bàn phím máy tình để bắt đầu thao tác chụp ảnh.

Nhấn tổ hợp phím Alt + Print Screen
Nhấn tổ hợp phím Alt + Print Screen

Tiếp theo, bạn nhấn giữ tổ hợp phím Alt + Print Screen, tổ hợp phím này có tác dụng chụp màn hình máy tính, bạn sử dụng tổ hợp phím này khi cần chụp toàn bộ màn hình hay giao diện máy tính của máy tính nào đó của mình.

Bước thứ hai: Cách chụp màn hình máy tính, sau khi đã nhấn tổ hợp phím Alt + Print Screen xong, là bạn đã chụp xong màn hình máy tính mà bạn cần chụp. Tiếp theo bạn mở Paint lên hoặc Photoshop lên.

Để mở Paint lên, bạn có hai cách: một là bạn click chuột vào hình lá cờ ở sát góc dưới, bên trái màn hình, nó sẽ hiện ra ô tìm kiếm, bạn gõ Paint vào ô tìm kiếm ( Search programs and files ), thứ hai là: bạn cũng có thể dùng tổ hợp phím Icon hình là cờ trên bàn phím + phím R, sau đó sẽ xuất hiện một cửa sổ, bạn chỉ cần gõ Mspaint vào cửa sổ đó và nhấn Enter thì cửa sổ Paint sẽ tự động được mở ra.

Mở công cụ paint lên
Mở công cụ paint lên

Sau khi Paint đã được mở lên, bạn Paste (dán) hình ảnh bạn vừa chụp được vào Paint bằng tổ hợp phím Ctrl + V hoặc ấn chuột phải và click chuột vào Paste.

Paste hình ảnh vừa chụp vào paint
Paste hình ảnh vừa chụp vào paint

Ngoài ra, trong Paint còn một số chức năng đơn giản khác giúp bạn có thể tuỳ chỉnh hình ảnh của bạn một cách nhanh nhất như: hình ảnh có thể được phóng to lên hơn, hoặc có thể thu nhỏ lại, đổi màu hình ảnh, xoay hình theo một chiều khác, hay chèn chữ, logo vào hình ảnh…

Bước thứ ba: Bây giờ, bạn chỉ cần lưu lại hình ảnh bạn vừa chỉnh sửa xong sau khi chụp màn hình là hoàn tất, file hình bạn có thể lưu dưới hai định dạng (dạng đuôi) sau JPEG hoặ PNG.

Lưu hình ảnh lại
Lưu hình ảnh lại

Đây là những thao tác chụp màn hình máy tính được xem là nhanh nhất và thông dụng nhất. Với cách chụp màn hình này bạn có thể chụp lại được tất những gì đang hiện ra trên màn hình máy tính bạn đang có. Ngoài ra, khi bạn tìm hiểu chuyên sâu, còn có rất nhiều phần mền có thể chụp màn hình khác nữa bạn có thể sử dụng.

Trên đây là những thao tác đơn giản mà đã có thể giúp các bạn chụp được tất cả những hình ảnh đang hiện trên màn hình máy tính của bạn, mà không cần sử dụng bất kỳ phần mềm máy tính nào cả.

Chuyên mục thủ thục máy tính của Mâm cơm Việt hy vọng với những thao tác này có thể giúp ích được cho bạn trong công việc, chúc bạn thành công với cách này nhé, nếu có gì thắc mắc hoặc không rõ, bạn cứ liên lạc với Mâm cơm Việt nhé. Chúng mình sẽ hướng dẫn các bạn thao tác. Vì tri thức là để cùng nhau sẻ chia mà!

II – 10 phần mềm chụp ảnh màn hình tốt nhất cho máy tính

Nếu bạn chỉ sử dụng công cụ chụp màn hình máy tính mặc định mà không biết đến 10 công cụ chụp ảnh màn hình tốt nhất sau đây thì quả thật lãng phí. Với 10 công cụ chụp ảnh màn hình được cho là tốt nhất cho máy tính, tích hợp rất nhiều tính năng và được chỉnh sửa nhiều lần chính từ các đóng góp của người sử dụng.

10 phần mềm chụp ảnh màn hình tốt nhất cho máy tính
10 phần mềm chụp ảnh màn hình tốt nhất cho máy tính

Chụp ảnh màn hình là một trong các hoạt động thường xuyên khi sử dụng máy tính. Ảnh chụp màn hình được sử dụng vào nhiều mục đích đa dạng của người dùng. Hiện nay, hầu hết các hệ điều hành đều cung cấp sẵn công cụ để chụp ảnh màn hình. Phổ biến nhất là nút Print Screen, sau đó là công cụ Snipping tool trên Windows 7, Windows 8 và cả Windows 10.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn biết cách chụp ảnh màn hình máy tính một cách chuyên nghiệp hơn, hãy tham khảo 10 ứng dụng sau. Đây đều là những ứng dụng mới, hiện đại và được tích hợp rất nhiều tính năng chỉnh sửa giúp bạn chỉ cần dùng một phần mềm duy nhất cho việc chụp ảnh màn hình.

1. MegaBackup

Hiện tại, đây là ứng dụng chụp ảnh màn hình phổ biến nhất. Tính năng Screenshot Editor của MegaBackup rất dễ sử dụng và thân thiện cả với những người không biết nhiều về công nghệ.

MegaBackup
MegaBackup

Để chụp ảnh, bạn lựa chọn vùng cần chụp trên màn hình và lưu/chia sẻ trực tiếp ảnh đó. Hoặc ấn nút Shift để thực hiện chỉnh sửa với ảnh màn hình vừa chụp. Trong khu vực chỉnh sửa, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều tính năng thú vị như thêm chữ, thêm mũi tên, làm mờ, đổi màu…

2. Jing

Jing là ứng dụng miễn phí đến từ TechSmith, cha đẻ của các phần mềm quay màn hình và chỉnh sửa video quen thuộc như Camtasia, Screencast… Jing chuyên được sử dụng cho việc chụp, chỉnh sửa và chia sẻ ảnh màn hình. Ứng dụng còn cho phép quay video màn hình có giới hạn 5 phút.

Sau khi cài đặt Jing, ở trên cùng của màn hình sẽ xuất hiện biểu tượng mặt trời màu vàng.

Di chuột vào đó và chọn Capture. Chọn vùng cần chụp trên màn hình, chọn Capture image (biểu tượng tấm ảnh) để chụp ảnh hoặc Capture video (biểu tượng cuộn phim) để bắt đầu quay video.

Di chuột vào đó và chọn Capture.
Di chuột vào đó và chọn Capture.

Sau khi chụp, bạn có thể chỉnh sửa ảnh ngay bằng các công cụ như thêm chữ, tiêu đề, mũi tên, highlight và nhiều tính năng khác.

Chỉnh sửa hình ảnh sau chụp
Chỉnh sửa hình ảnh sau chụp

3. Snagit

Snagit cũng là một sản phẩm đến từ TechSmith. Dù bạn muốn chụp ảnh cả màn hình hay chỉ một vùng nhỏ, Snagit sẽ giúp bạn chỉ với vài cú click chuột.

Snagit cũng là một sản phẩm đến từ TechSmith.
Snagit cũng là một sản phẩm đến từ TechSmith.

Biến bức ảnh chụp màn hình của bạn thành một ý tưởng, thông điệp để chia sẻ với mọi người chưa bao giờ đơn giản hơn thế.

Ngoài việc chụp ảnh, bạn còn có thể viết bình luận lên ảnh, thêm mũi tên, highlight vùng cần thiết và thêm các hình khối để diễn tả ý tưởng của mình.

4. FastStone Capture

Đến với FastStone Capture, đây là một ứng dụng mạnh mẽ với nhiều tính năng đáng chú ý nhưng lại rất nhẹ. Giao diện trực quan, các phím chức năng hiển thị rõ ràng trên FastStone Capture là điểm mạnh của chương trình.

FastStone Capture
FastStone Capture

Trong trình chỉnh sửa của FastStone, bạn sẽ tìm thấy các công cụ thay đổi kích thước ảnh, cắt ảnh, chèn bản quyền (watermark), thêm mũi tên, chú thích, các hiệu ứng đặc biệt và một số tính năng khác nữa.

5. Ashampoo Snap

Nếu đang tìm kiếm một công cụ, phần mềm dành riêng cho việc chụp ảnh màn hình và chỉnh sửa tiện lợi, đây đích thực là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Ashampoo Snap
Ashampoo Snap

Ashampoo Snap là ứng dụng tạo ra những tấm ảnh chụp màn hình có chất lượng cao. Ashampoo Snap hỗ trợ người dùng chụp màn hình ở nhiều chế độ linh hoạt, đồng thời nhanh chóng lưu hoặc xuất hình chụp và video ra clipboard hoặc file bất kỳ.

Phần mềm còn tích hợp các công cụ chỉnh sửa như thêm chữ, chú thích, mũi tên và một số hiệu ứng đặc biệt để nâng cao chất lượng hình chụp và cho phép tải trực tiếp sản phẩm lên Facebook hay YouTube.

6. Gadwin PrintScreen

Mới đây, Gadwin Systems vừa cho ra mắt phiên bản 5.4 mới nhất của ứng dụng PrintScreen.

Gadwin PrintScreen có giao diện rất đơn giản và dễ sử dụng.
Gadwin PrintScreen có giao diện rất đơn giản và dễ sử dụng.

Cùng với khả năng chụp hình linh hoạt là bộ công cụ chỉnh sửa cao cấp giúp bức ảnh của bạn sinh động và dễ hiểu hơn.

Để chụp ảnh, trong menu ứng dụng, chọn Capture Fullscreen (hình tròn ở giữa) để chụp toàn màn hình, Capture Windows (chụp ảnh cửa sổ) hoặc Capture Rectangular Area (chụp một vùng hình chữ nhật tùy chọn). Sau khi ấn chụp, bạn sẽ được chuyển sang cửa sổ chỉnh sửa ảnh.

7. Phần mềm miễn phí Screenpresso

Một phần mềm miễn phí hoàn toàn mới với tính năng chủ yếu là chụp ảnh màn hình, chỉnh sửa ảnh, quay video và chia sẻ lên các mạng xã hội. Screenpresso tương thích với cả Windows 10, 8/8.1 và 7, ứng dụng còn có phiên bản dành cho iOS.

Screenpresso
Screenpresso

Trình chỉnh sửa ảnh khá tiện lợi và mạnh mẽ của Screenpresso Pro giúp bạn dễ dàng làm nổi bật những vị trí quan trọng trên ảnh chụp màn hình của mình bằng các công cụ hữu ích như cắt ảnh, thêm khung viền, chú thích bong bóng, callout, text box và spotlight .

8. ScreenHunter Pro

Sở hữu khả năng chỉnh sửa hình ảnh đặc sắc với nhiều tính năng tân tiến, ScreenHunter Pro đang dành được sự ưa chuộng rất lớn từ người dùng.

ScreenHunter Pro
ScreenHunter Pro

Ứng dụng có giao diện và công cụ rất linh hoạt và dễ sử dụng. Bạn có thể đóng watermark, chỉnh kích thước ảnh, thêm chữ, chú thích, khung viền và cách hiệu ứng màu sắc khác. Ứng dụng sẽ tự đặt tên cho ảnh giúp bạn bớt đi một bước khi chụp ảnh màn hình.

9. SPX Instant Screen Capture

Dù không phải là ứng dụng miễn phí nhưng thời gian 15 ngày dùng thử cũng đủ khiến bạn yêu thích SPX Instant Screen Capture.

SPX Instant Screen Capture
SPX Instant Screen Capture

Là công cụ chuyên nghiệp trong lĩnh vực chụp ảnh màn hình, SPX Instant Screen Capture cung cấp các tính năng như thêm ngày giờ chụp, chữ ký, chú thích và các tính năng tuyệt vời khác.

10. HyperSnap

Và cuối cùng là HyperSnap – sự kết hợp hoàn hảo giữa khả năng chụp ảnh màn hình siêu nét và chỉnh sửa mạnh mẽ.

Dù bạn đang sử dụng ảnh chụp màn hình cho các bài hướng dẫn (tutorial), thuyết trình hay tài liệu khác, HyperSnap cũng sẽ giúp bạn có những bức ảnh chuyển tải thông điệp rõ ràng.

Để chụp ảnh, vào thẻ Capture và lựa chọn các kiểu chụp: Full Screen,Windows, Region. Chỉnh sửa ảnh bằng các công cụ trong thẻ Edit, có rất nhiều lựa chọn như thêm chữ, chú thích, hình khối, mũi tên…

Chỉnh sửa ảnh bằng các công cụ trong thẻ Edit
Chỉnh sửa ảnh bằng các công cụ trong thẻ Edit

Thêm vào đó HyperSnap còn có khả năng retouch, chỉnh sửa màu sắc hình ảnh (image manipulation). Vào thẻ Image và sử dụng các tùy biến đa dạng này để nâng cao chất lượng cho bức ảnh của mình.

Trên đây, mình vừa giới thiệu 10 phẩn mềm chụp ảnh màn hình tốt và chuyên nghiệp nhất dành cho máy tính. Tất cả các công cụ này đều sẽ giúp đỡ bạn rất hiệu quả dù bạn đang sử dụng ảnh chụp màn hình cho các bài hướng dẫn (tutorial), thuyết trình hay tài liệu khác.

Để quản lý hình ảnh, bạn sẽ cần đến các ứng dụng quản lý và lưu trữ hình ảnh. Hãy sử dụng Google Photos để quản lý, lưu trữ đám mây và đồng bộ dữ liệu vô cùng tiện lợi. Một ưu điểm tuyệt đối nữa của Photos là cung cấp dung lượng lưu trữ không giới hạn hoàn toàn miễn phí. Google Photos hiện đã có cả phiên bản cho Android, iOS và máy tính cá nhân.

Nguồn: thuthuat.taimienphi.vn