Các Loại Nấm Thông Dụng

Hiểu rõ về các loại nấm thông dụng ăn được, nấm độc tại Việt Nam không chỉ giúp bạn có những món ăn thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng mà còn tránh nguy cơ dị ứng, ảnh hưởng đến sức khỏe khi chẳng may ăn trúng nấm độc. Để hiểu hơn, hãy cùng Mâm Cơm Việt theo dõi bài viết dưới đây nhé. 

Tìm hiểu thêm những KIẾN THỨC VỀ ĐỜI SỐNG hữu ích qua đường LINK NÀY nhé!

Chia Sẻ: Giá Trị Dinh Dưỡng Có Trong Nấm 

Các Loại Nấm Thông Dụng
Các Loại Nấm Thông Dụng

Cứ 100g nấm tươi sẽ chứa: 

 • Hàm lượng protein: 25 – 40%. 
 • 17 – 19 loại axit amin, trong đó có đến 7 – 9 loại axit amin cơ thể không thể tổng hợp. 
 • 7% hàm lượng chất khoáng. 
 • Các loại vitamin 
 • B1, B6, B12, PP…
 • Chất chống oxy hóa như selenium… 

Những Đối Tượng Không Nên Ăn Nấm 

Mặc dù các loại nấm thông dụng ăn được đều có vị ngọt, tính mát và tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn nhiều sẽ gây lạnh bụng, khó tiêu. 

Các Loại Nấm Thông Dụng
các loại nấm tuy tốt nhưng không phải ai dùng cũng được

Đặc biệt với những người tì vị hư nhược, chức năng tiêu hóa kém thì không nên ăn nhiều nấm tranh chậm tiêu, tiêu chảy… 

Bên cạnh đó, trẻ em, người già yếu, suy nhược, sức đề kháng kém cũng không nên ăn nấm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Những Lợi Ích Ít Ai Biết Mà Nấm Mang Lại 

Các Loại Nấm Thông Dụng
lợi ích các loại nấm mang lại
 • Bảo vệ tim: Nấm có công dụng tốt trong việc làm giảm cholesterol, ngăn chặn tế bào dính vào thành mạch máu, điều hòa huyết áp, tăng cường lưu thông máu, hỗ trợ điều trị bệnh liên quan đến tim mạch. 
 • Chống ung thư: Ăn nấm có tác dụng bảo vệ tế bào, chống lại nguy cơ tổn thương AND và ức chế quá trình hình thành các khối u trong cơ thể. 
 • Tốt cho xương: Nấm chứa hàm lượng vitamin D dồi dào giúp duy trì sức khỏe của xương, hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị các bệnh về xương khớp. 
 • Giảm cân: Trong nấm chứa calorie thấ, giàu chất dinh dưỡng, nhiều chất xơ, beta-glucan và chitin giúp no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn, kiểm soát cân nặng. 

Giới Thiệu Tổng Quan Kiến Thức Về Nấm, Các Loại Nấm Thông Dụng (Theo Wikipedia)

Giới Nấm (tên khoa học: Fungi) bao gồm những sinh vật nhân chuẩn dị dưỡng có thành tế bào bằng kitin (chitin). Phần lớn nấm phát triển dưới dạng các sợi đa bào được gọi là sợi nấm (hyphae) tạo nên hệ sợi (mycelium), một số nấm khác lại phát triển dưới dạng đơn bào.

Các Loại Nấm Thông Dụng
tổng quan về các loại nấm thông dụng

Quá trình sinh sản (hữu tính hoặc vô tính) của nấm thường qua bào tử, được tạo ra trên những cấu trúc đặc biệt hay quả thể. Một số loài lại mất khả năng tạo nên những cấu trúc sinh sản đặc biệt và nhân lên qua hình thức sinh sản sinh dưỡng.

Những đại diện tiêu biểu của nấm là nấm mốc, nấm men và nấm lớn (nấm quả thể). Giới Nấm là nhóm sinh vật đơn ngành (monophyletic) mà có nguồn gốc hoàn toàn khác biệt với những sinh vật có hình thái tương tự như nấm nhầy (myxomycetes) hay mốc nước (oomycetes).

Nấm có mối quan hệ gần với động vật hơn thực vật, cho dù thế thì môn học về nấm, hay nấm học, lại thường được xếp vào thành một nhánh của thực vật học.

Trên Trái Đất, đa phần các loại nấm thông dụng đều không thể nhìn thấy được bằng mắt thường, chúng sống phần lớn ở trong đất, chất mùn, xác sinh vật chết, cộng sinh hoặc ký sinh trên cơ thể động, thực vật và nấm khác.

Vi nấm đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái, chúng phân hủy các vật chất hữu cơ và không thể thiếu được trong chu trình chuyển hóa và trao đổi vật chất. Một số loài nấm có thể nhận thấy được khi ở dạng quả thể, như nấm lớn và nấm mốc. Nấm được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống lẫn sản xuất.

Nhiều loài được sử dụng trong công nghệ thực phẩm, sử dụng làm thức ăn hoặc trong quá trình lên men. Nấm còn được dùng để sản xuất chất kháng sinh, hoóc môn trong y học và nhiều loại enzym.

Tuy vậy, nhiều loại nấm lại có chứa các chất hoạt động sinh học được gọi là mycotoxin, như ancaloit và polyketit-là những chất độc đối với động vật lẫn con người.

Một số loại nấm được sử dụng để kích thích hoặc dùng trong các nghi lễ truyền thống với vai trò tác động lên trí tuệ và hành vi của con người. Vài loại nấm có thể gây ra các chứng bệnh cho con người và động vật, cũng như bệnh dịch cho cây trồng, mùa màng và có thể gây tác động lớn lên an ninh lương thực và kinh tế.

Dù không dễ thấy, nhưng nấm lại có mặt ở tất cả các môi trường trên Trái Đất và đóng một vai trò rất quan trọng trong hệ sinh thái. Cùng với vi khuẩn, nấm là sinh vật phân hủy chính ở hầu hết các hệ sinh thái trên cạn (và một số là ở dưới nước), bởi vậy nên chúng cũng có vai trò quan trọng các chu trình sinh địa hóa và ở nhiều lưới thức ăn.

Đọc thêm:  4 CÁCH BẢO QUẢN GẤC Được Lâu Sau Thu Hoạch Ít Ai Biết

Khi sống hoại sinh hay cộng sinh, chúng phân hủy những vật chất hữu cơ thành những phân tử vô cơ, rồi sau đó những chất này sẽ được đồng hóa ở thực vật hay những sinh vật khác

Điểm Qua Tên Các Loại Thông Dụng Nấm Ăn Được (Dùng Ăn Lẩu) Ở Việt Nam

Nấm là một trong những loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng được cả người lớn và trẻ em yêu thích. Nấm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng vì thế có rất nhiều những món ăn thơm ngon có mặt nấm.

Nói về danh sách các loại nấm thông dụng hiện nay thì có tới hàng trăm loại nấm khác nhau. Bài viết này Mâm Cơm Việt sẽ giới thiệu đến bạn các loại nấm thông dụng ăn được ở Việt Nam, phổ biến, tốt nhất cũng như giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe của con người.

Bên cạnh đó cũng mách bạn 1 số mẹo để tránh được các loại nấm độc khi lựa chọn nấm. Giúp bạn có những kiến thức để phân biệt và lựa chọn trong công việc nấu nướng trong gia đình.

Tên Và Hình Ảnh Các Loại Nấm Thông Dụng Ăn Được Phổ Biến Ở Việt Nam 

Dưới đây, Mâm Cơm Việt sẽ điểm qua tên, hình ảnh các loại nấm thông dụng tại Việt Nam bao gồm: 

Nấm Hương (Nấm Đông Cô)

Nằm trong danh sách các loại nấm thông dụng có thể ăn được phải nhắc đến nấm hương. Nấm hương hay còn được gọi với những tên gọi khác như: Nấm đông cô, nấm hương cô, nấm hương tẩm. Thường được ví von là hoàng hậu thực vật và là vua của các loại rau bởi giá trị dinh dưỡng của nó.

Các Loại Nấm Thông Dụng
Nấm Đông Cô

Trong 100g nấm hương dạng khô có tới 14 gam protein. Đây là một hàm lượng cao và giàu giá trị dinh dưỡng thường được dùng trong các món lẩu.

Mộc Nhĩ (Nấm Mèo)

Các loại nấm thông dụng ăn được thứ 2 chắc chắn là mộc nhĩ. Mộc nhĩ là tên gọi phổ thông, tên gọi khác là nấm tai mèo. Có thể nói, nấm tai mèo là loại nấm phổ biến nhất ở Việt Nam. Loài nấm này thường mọc trên thân của những thân cây khô và ẩm ướt. Đây cũng là loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao và an toàn.

Các Loại Nấm Thông Dụng
Mộc Nhĩ (Nấm Mèo)

Trong các loại mộc nhĩ thì loại mộc nhĩ đen còn được dùng để làm thuốc, có tác dụng lớn trong việc cải thiện tuần hoàn não.

Nấm Rơm

Nhắc đến các loại nấm thông dụng ăn được không thể bỏ qua nấm rơm. Tên gọi nấm rơm xuất phát từ việc sản xuất từ các bó rơm. Đây là loại nấm lành tính, có vị ngọt, tính mát. Trong sức khỏe thì nấm rơm có tác dụng thanh nhiệt, hạ huyết áp, bổ tỳ.

Các Loại Nấm Thông Dụng
Nấm Rơm

Ngoài ra, nó còn chống lại các loại u bướu. Ngoài được sử dụng trong ẩm thực thì nấm rơm cũng được dùng trong việc chế biến một số bài thuốc dưới dạng các món ăn.

Nấm Mỡ

Nấm mỡ cũng nằm trong danh sách các loại nấm thông dụng ăn được tại Việt Nam. Nấm mỡ có màu trắng, nhìn khác sạch sẽ và dễ nhận ra. Bạn thường thấy nấm mỡ xuất hiện trong các nồi lẩu. Đây là loại nấm dễ ăn, khá mềm. Nấm mỡ giàu chất đạm và chứa nhiều loại axit amin tốt cho sức khỏe.

Các Loại Nấm Thông Dụng
Nấm Mỡ

Nấm Mối

Các loại nấm thông dụng ăn được luôn có mặt nấm mối. Nấm mối không thực sự phổ biến như các loại nấm bên trên mà nó được liệt vào danh sách các loại thực phẩm quý hiếm. Nấm mối có vị ngọt và có mùi thơm.

Các Loại Nấm Thông Dụng
Nấm Mối

Nấm mối là một trong các loại nấm thông dụng mọc theo mùa từ tháng 6 đến tháng 8, đây là khoảng thời gian mà thời tiết lúc ẩm, lúc nóng, lúc mưa xen kẽ nhau. Ở những nơi đất mềm và xốp thì nấm mối có khả năng tiết ra các loại chất đặc biệt như tạo men nấm mọc quanh tổ mối

Về dinh dưỡng, nấm mối có tác dụng tăng sức đề kháng và chống lão hóa cho cơ thể, một số loại vi rút còn bị ức chế và giảm sự sinh trưởng bởi nấm mối

Nấm Mỡ Gà

Nấm mỡ gà xứng đáng nằm trong list các loại nấm thông dụng mà bạn đang tìm kiếm. Nấm mỡ gà có màu vàng mơ hoặc hơi nâu. Hình dáng khá đặc biệt, hơi nhăn nheo, mép xung quanh nhô lên cao trong khi phần đỉnh ở giữa thì lại lõm xuống.

Sở dĩ người ta gọi là nấm mỡ gà vì nó có màu vàng giống mỡ gà hoặc lòng đỏ trứng gà nên được gọi là nấm mỡ gà.

Các Loại Nấm Thông Dụng
Nấm Mỡ Gà

Ăn nấm mỡ gà có vị ngọt và tốt cho sức khỏe bởi giàu chất dinh dưỡng. Trong nấm mỡ gà có hoạt tính chống ung thư cũng như khống chế các tế bào gây ung thư.

Nấm Trâm Vàng

Luôn nằm trong các loại nấm thông dụng tại Việt Nam được yêu thích, loại nấm này có dạng sợi, thường mọc vào cuối mùa thu và đầu mùa xuân. Đây cũng là một loại nấm mà bạn thường dùng trong việc nấu ăn.

Các Loại Nấm Thông Dụng
Nấm Trâm Vàng

Nấm trâm vàng khi gặp nhiệt độ cao sẽ mềm và nhũn, ăn ngon. Về dinh dưỡng, loại nấm này chứa tới 8 loại axit amin và cũng giống như nấm mỡ gà, nó cũng có tác dụng phòng chống bệnh ung thư.

Nấm Hải Sản

Nấm hải sản xứng đáng đứng đầu trong danh sách các loại nấm thông dụng tại Việt Nam. Khi ăn có vị như hải sản, thường có màu trắng đục và giàu chất dinh dưỡng các khoáng chất, tốt cho cơ thể.

Đọc thêm:  3 CÁCH LÀM MẮM CÁY Thái Bình – Hải Phòng – Cua Đồng Ngon
Các Loại Nấm Thông Dụng
Nấm Hải Sản

Nấm Linh Chi

Nấm linh chi vốn đã nổi tiếng bởi công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe và luôn được săn đón bởi mức giá phải chăng, đa dạng cách chế biến. 

Các Loại Nấm Thông Dụng
Nấm Linh Chi

Nấm Vị Cua – Nấm Ngọc Tẩm

Nếu bạn đang tìm kiếm các loại nấm thông dụng ăn được tại Việt Nam thì chắc chắn phải kể đến nấm vị cua, tên gọi khác là nấm Ngọc Tẩm. Đây là loại nấm khá đặc biệt vì có vị cua. Loại nấm này đặc biệt tốt cho trẻ em và thanh thiếu niên tuổi dậy thì vì tác dụng phát triển trí óc, chống xơ gan và nâng cao thể lực để phòng bệnh.

Kể Tên Những Loại Nấm Quý Hiếm Nhất Thế Giới

Ngoài các loại nấm thông dụng ở Việt Nam, Mâm Cơm Việt còn bật mí một số nấm quý hiếm trên thế giới gồm: 

Nấm Truffle là nấm đắt giá nhất thế giới cực hiếm, có giá đắt hạng nhất thế giới, dao động từ vài ngàn đến vài trăm ngàn USD (vài tỷ đồng)/kg. Nấm Truffle được mệnh danh là “vua của các loại nấm”.

Bạn sẽ phải chi vài tỷ đồng để sở hữu vài chục gam của những loại nấm đắt giá nhất thế giới dưới đây.

Loại nấm Truffle này được giới nhà giàu trên thế giới rất ưa chuộng và sẵn sàng chi cả “núi tiền” để được thưởng thức món ăn chế biến từ nó. 

Các Loại Nấm Thông Dụng
nấm Truffle

Dù ngoại hình xấu xí nhưng nấm Truffle lại làm thực khách siêu lòng vì hương vị và độ ngon.

Thánh địa của Truffle trắng là thị trấn Alba (Piedmont), Florence. Loại nấm tìm được ở đây là bán được giá nhất do hương vị ngon, do thổ nhưỡng riêng của vùng này mang lại.

Vì có giá “trên trời” nên nấm Truffle luôn được săn lùng ráo riết.

Nấm Matsutake là loại nấm siêu đắt thứ 2 Mâm Cơm Việt muốn giới thiệu.

Các Loại Nấm Thông Dụng
Nấm Matsutake

Đây là loại nấm được yêu thích ở Nhật Bản.

Nó là một loại nấm quý giá và đắt đỏ được mua rất nhiều để chế biến món ăn và làm quà biếu tặng.

Nấm Matsutake vào đầu mùa thường có mức giá cao ngất ngưởng. Bạn có thể phải bỏ ra tới 2.000 USD để mua 1kg.

Nấm linh chi trường thọ Taisui cực kỳ quý giá vì được cho là thần dược trường thọ.

Loại nấm này thậm chí cả đời bạn cũng khó có cơ hội được nhìn thấy vì nó quá hiếm có và ít gặp. 

Mỗi cân nấm linh chi trường thọ cũng được bán trên 2000 USD.

Một loại nấm khác cũng có giá đắt hơn vàng phải nhắc đến là nấm linh chi Thái Tuế. 

Các Loại Nấm Thông Dụng
linh chi Thái Tuế

Một cây nấm linh chi Thái Tuế có giá không dưới 8.000 USD.

Từ xa xưa loại nấm linh chi này còn được xếp vào hàng siêu phẩm, được dùng cho vua chúa thời xưa để kéo dài tuổi thọ, tẩm bổ sức khỏe. 

Các Loại Nấm Rừng, Nấm Dại Có Độc Thường Gặp Ở Việt Nam Và Cách Nhận Diện

Mùa xuân, thời tiết ấm, ẩm rất thuận lợi cho các loài nấm phát triển và đây cũng là thời điểm thường xảy ra các vụ ngộ độc nấm.

PGS.TS. Hoàng Công Minh – nguyên chủ nhiệm bộ môn Độc học, Trung tâm Phòng chống nhiễm độc Học viện Quân y cho biết, ở Việt Nam có khoảng 50 100 loài nấm độc khác nhau.

Mùa xuân, thời tiết ấm, ẩm rất thuận lợi cho các loài nấm thông dụng phát triển và đây cũng là thời điểm thường xảy ra các vụ ngộ độc nấm. So với các loại ngộ độc khác thì ngộ độc nấm xảy ra ít hơn về số ca, nhưng tỷ lệ tử vong lại rất cao.

Các dấu hiệu phân biệt nấm độc:

 • Nấm có đủ: mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuốn thường là nấm độc.
 • Bên trong thân cây nấm màu hồng nhạt, mũ nấm màu đỏ có vẩy trắng, sợi nấm phát sáng trong đêm là nấm độc
 • Bộ phận độc nằm trong toàn bộ thể quả nấm (mũ, phiến, vòng, cuống, bao gốc nấm).
 • Độc tố thay đổi theo mùa, trong quá trình sinh trưởng của nấm, trong môi trường đất đai, khí hậu

Hình Ảnh Nhận Dạng Một Số Loại Nấm Độc

Nấm Độc Tán Trắng (Amanita Verna)

Các Loại Nấm Thông Dụng

 • Mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc trên mặt đất trong rừng và một số nơi khác…
 • Mũ nấm: Màu trắng, bề mặt mũ nhẵn bóng, lúc non đầu tròn hình trứng, mũ nấm đính chặt vào cuống.
 • Khi trưởng thành mũ nấm phẳng với đường kính khoảng 5 – 10 cm. Khi già mép mũ có thể cụp xuống.
 • Phiến nấm: Màu trắng.
 • Cuống nấm: Màu trắng, có vòng dạng màng ở đoạn trên gần sát với mũ.
 • Chân cuống phình dạng củ và có bao gốc hình đài hoa.
 • Thịt nấm: Mềm, màu trắng, mùi thơm dịu.
 • Độc tố chính: các amanitin (amatoxin) có độc tính cao

Nấm độc trắng hình nón (Amanita virosa)

Các Loại Nấm Thông Dụng

 • Trông gần giống nấm độc tán trắng
 • Mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc trên mặt đất trong rừng và một số nơi khác…
 • Mũ nấm: Màu trắng, bề mặt nhẵn bóng, mũ nấm lúc non đầu tròn hình trứng, mép khum đính chặt vào cuống.
 • Khi trưởng thành mũ nấm thường khum hình nón với đường kính khoảng 4 – 10 cm.
 • Phiến nấm: Màu trắng.
 • Cuống nấm: Màu trắng, có vòng dạng màng ở đoạn trên gần sát với mũ. Chân cuống phình dạng củ và có bao gốc hình đài hoa.
 • Thịt nấm: Mềm, màu trắng, mùi khó chịu.
 • Độc tố chính: các amanitin (amatoxin), có độc tính cao

Nấm Mũ Khía Nâu Xám (Inocybe Fastigiata Hoặc Inocybe Rimosa)

Các Loại Nấm Thông Dụng

 • Mọc trên mặt đất trong rừng, nơi có nhiều lá cây mục nát và một số nơi khác…
 • Mũ nấm hình nón đến hình chuông, đỉnh nhọn, có các sợi tơ màu từ vàng đến nâu tỏa ra từ đỉnh mũ xuống mép mũ nấm.
 • Khi già, mép mũ nấm bị xẻ ra thành các tia riêng rẽ; Đường kính mũ nấm 2 – 8cm.
 • Phiến nấm lúc non màu hơi trắng gắn chặt vào cuống nấm và khi già có màu xám hoặc nâu tách rời khỏi cuống nấm.
 • Cuống nấm: Mầu từ hơi trắng đến vàng nâu dài 3-9cm, không có vòng cuống.
 • Thịt nấm: màu trắng
 • Độc tố chính: muscarin
 • Nấm ô tán trắng phiến xanh (Chlorophyllum molybdites)
 • Mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc ở ven chuồng trâu, chuồng bò, trên bãi cỏ, ruộng ngô và một số nơi khác…
 • Mũ nấm: Lúc còn non hình bán cầu dài, màu vàng nhạt, có các vảy nhỏ màu nâu nhạt hoặc xám nhạt. Khi trưởng thành mũ nấm hình ô hoặc trải phẳng, màu trắng, đường kính mũ: 5 – 15 cm . Trên bề mặt mũ nấm có các vẩy mỏng màu nâu bẩn, vảy dày dần về đỉnh mũ.
 • Phiến nấm (mặt dưới mũ nấm): Lúc non có màu trắng, lúc già có ánh màu xanh nhạt hoặc xanh xám, nấm càng già màu xanh càng rõ.
 • Cuống nấm: Màu từ trắng đến nâu hoặc xám, có vòng ở đoạn trên gần sát với mũ.
 • Chân cuống không phình dạng củ và không có bao gốc; Dài 10 – 30 cm.
 • Thịt nấm: Màu trắng
 • Độc tính thấp, chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa.
Đọc thêm:  Bật Mí 2 CÁCH LÀM GIẤM Ngon Tự Nhiên Đơn Giản Tại Nhà

Mẹo Nhận Biết Nấm Độc, Nấm Ăn Bằng Mắt Thường

Một chút tinh ý quan sát cây nấm bạn sẽ phân biệt được loại nấm mình đang định sử dụng có phải là nấm độc hay hoàn toàn lành để ăn.

Các Loại Nấm Thông Dụng

Bình thường bạn chỉ dễ ăn phải nấm độc khi tự mình đi lựa hái nấm ở rừng về ăn. Còn trong các loại nấm ăn được bán hàng ngày thì không có nấm độc.

Việc phân biệt không đơn giản, vì có những loại nấm độc rất giống hệt nấm thường, mọc lẫn với nấm ăn được, khiến người đi hái nấm bị nhầm.

Các Loại Nấm Thông Dụng

Tuy nhiên nếu bạn tinh ý quan sát cây nấm bạn sẽ phân biệt được loại nấm mình đang định sử dụng có phải là nấm độc hay không để tránh xa chúng.

Nấm thường có đốm màu trắng, đen, đỏ … nổi lên.

Các Loại Nấm Thông Dụng

Trên mũ nấm có những hạt nổi hay vằn màu đỏ hay màu tạp, có rãnh, vết nứt, có vòng quanh thân…

Các Loại Nấm Thông Dụng

Đặc biệt các loại nấm có màu sắc rất rực rỡ bắt mắt.

Các Loại Nấm Thông Dụng

Thông thường các loại nấm độc khi ngắt sẽ có nhựa nấm chảy ra.

Các Loại Nấm Thông Dụng

Còn với nấm ăn được thường thơm hoặc không mùi

Bạn có thể thử nghiệm xem loại nấm mình đang sử dụng có độc hay không độc bằng cách: Dùng phần trắng của hành lá chà xát trên mũ nấm, nếu thân hành biến thành màu xanh nâu chứng tỏ có độc, nếu ngược lại, hành không chuyển màu chứng tỏ không có độc.

Bạn cũng có thể thử nghiệm bằng sữa bò bằng cách: Cho một lượng nhỏ sữa bò tươi bên trên mũ cây nấm mình nghi ngờ, nếu thấy hiện tượng sữa vón cục, có khả năng nấm này có độc.

Cách tốt nhất để không ăn phải nấm độc là không hái thứ nấm mình không biết chắc. Khi chế biến nấm dại, cũng giống như chế biến nấm thường, biện pháp tốt nhất là nên luộc sôi trước khi xào nấu để giảm bớt độc tính.

Khi mua nấm ở chợ, tốt nhất nên mua loại đã từng ăn, và phải nấu chín nấm mới ăn. Khi ăn nấm không nên uống rượu. Có một số loại nấm dại không độc nhưng có chứa những thành phần gây ra phản ứng hóa học với thành phần trong rượu, vì vậy gây ngộ độc.

Mẹo Phân Biệt Các Loại Nấm Độc Cần Lưu Ý

Sau khi tìm hiểu qua các loại nấm thông dụng hiện nay tốt cho sức khỏe của con người. Bây giờ sẽ là 1 số mẹo phân biệt để bạn có kiến thức lựa chọn nấm, tránh những loại nấm độc, không tốt cho sức khỏe.

Việc phân biệt và nhận biết các loại nấm thông dụng, nấm độc đặc biệt quan trọng vì nó giúp cho bạn tránh được những rủi ro khi lựa chọn các loại nấm để chế biến và nấu ăn trong gia đình.

Đã có khá nhiều trường hợp ăn phải nấm độc dẫn đến tử vong, một số khác không gây tử vong ngay nhưng lại ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến người ăn phải nấm độc có thể mắc phải nhiều loại bệnh về đường tiêu hóa, gan, thận…

Để tránh chọn phải các loại nấm độc bạn cần lưu ý những điểm sau

Các Loại Nấm Thông Dụng
chú ý các loại nấm độc
 • Thứ nhất, không nên chọn các loại nấm mà khi cắt ra có rỉ ra chất nhầy màu trắng như sữa
 • Thứ hai, không chọn những loại nấm có màu sắc sặc sỡ hoặc có mùi thơm lạ vì chúng thường là nấm độc
 • Không chọn những loại nấm có màu sắc sặc sỡ 
 • Cũng không nên chọn các loại nấm mọc hoang vì như thế bạn sẽ khó xác định được đó là loại nấm nào
 • Không nên ăn cùng một lúc quá nhiều các loại nấm vì chúng có thể gây ra các phản ứng hóa học, khiến bạn ngộ độc
 • Khi đã uống rượu thì không nên ăn nấm vì có một số loại nấm mặc dù không phải là nấm độc nhưng lại chứa các hoạt chất gây ra các phản ứng hóa học với thành phần bên trong rượu và có thể gây ngộ độc
 • Nấm độc thường rất giống với nấm ăn. Chính vì thế bạn nên mua nấm ở những địa chỉ uy tín và chỉ nên lựa chọn các loại nấm phổ biến như đã liệt kê ở bên trên để tránh trường hợp chọn nhầm, gây ảnh hưởng đến sự an toàn của sức khỏe mỗi người trong gia đình.

Hi vọng với những kiến thức này, bạn sẽ hiểu hơn về các loại nấm thông dụng ăn được thông dụng ở Việt Nam cũng như các tên gọi, lưu ý để tránh chọn nhầm nấm độc gây nguy hiểm cho sức khỏe. Hãy chia sẻ ngay thông tin này với người thân và bạn bè để họ cùng biết nhé!