Rate this post

Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn và cách khắc phục dứt điểm

Làm thế nào nhận biết được tình trạng biếng ăn ở trẻ em? Nếu trẻ tỏ ra không muốn ăn, đó có phải là dấu hiệu trẻ biếng ăn hay không? Hãy đọc bài viết sau đây của Mamcomviet để tìm ra câu trả lời.

Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn và cách khắc phục dứt điểm
Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn và cách khắc phục dứt điểm

Vì sao trẻ sơ sinh hay biếng ăn?

Chán ăn ở trẻ sơ sinh là tình trạng rối loạn ăn uống, xảy ra trong giai đoạn đầu sau khi sinh, và có thể kéo dài đến hết ba năm đầu. Bé con của bạn sẽ tỏ ra không muốn ăn và ngày càng trầm trọng hơn. Nếu không được điều trị, chứng biếng ăn ở trẻ sơ sinh có thể ảnh hưởng đến sự sống còn của trẻ.

Một nghiên cứu kết luận rằng, chứng biếng ăn ở trẻ sơ sinh ảnh hưởng đến bạn nhiều hơn chính bản thân trẻ. Bởi vì khi trẻ từ chối ăn, bạn sẽ cảm thấy lo lắng và mất đi động lực ăn uống.

Có nhiều nguyên nhân gây chán ăn ở trẻ sơ sinh, được liệt kê ngay dưới đây

– Rất nhiều trẻ không ăn uống tốt khi bị xao lãng, và nếu điều này xảy ra thường xuyên, sự tăng trưởng và phát triển của trẻ có thể bị ảnh hưởng.

– Những bất thường ở miệng cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống, điều này có thể dẫn đến chứng biếng ăn ở trẻ sơ sinh.

– Một số loại thuốc sử dụng trong giai đoạn sinh sản hoặc thuốc mê có thể ảnh hưởng đến khả năng mẹ cho con bú và hấp thụ dinh dưỡng của bé.

– Một vết nứt nhỏ dưới lưỡi (phần mô màu trắng) cũng có thể làm gián đoạn quy trình bú và lấy thức ăn của trẻ.

– Trong trường hợp bố mẹ không có chế độ nuôi dưỡng tốt dành cho bé, một số vấn đề sức khỏe có thẻ xảy ra.

– Hơn nữa, việc bổ sung không đủ lượng thức ăn cần thiết cho cơ thể trong thời gian dài có thể dẫn đến các cơ quan kém phát triển, khiến cho cuộc sống còn lại của trẻ không được hoàn thiện.

– Đôi khi, con bạn không có khả năng ăn uống xuất phát từ một số cơn đau vật lý nhất định, chẳng hạn như kim tiêm, đau do té ngã hoặc tiểu phẫu cắt bao quy đầu.

7 mẹo đơn giản giải quyết tình trạng trẻ biếng ăn

7 mẹo đơn giản giải quyết tình trạng trẻ biếng ăn
7 mẹo đơn giản giải quyết tình trạng trẻ biếng ăn

– Nếu trẻ sơ sinh đang gặp khó khăn trong việc ăn uống, hãy tìm đến bác sĩ ngay lập tức. Bác sĩ của bạn có thể chỉ định một số lựa chọn điều trị hoặc các liệu pháp trị liệu cho vấn đề biếng ăn ở trẻ.

– Thay đổi lịch ăn của bé. Hãy thử cho trẻ ăn trong khoảng thời gian ngắn hơn mỗi ngày.

– Nếu trẻ từ chối bú sữa mẹ, hãy cân nhắc chuyển sang các lựa chọn khác như dùng sữa công thức.

– Chơi với bé trong khi ăn và nếu bé thích, hãy để bé ăn một cách lộn xộn. Việc này sẽ giúp bé thư giãn, và ăn uống tốt hơn.

– Nếu con bạn bị đau và điều đó ảnh hưởng đến chế độ ăn uống của trẻ, hãy thử làm xao lãng trẻ trong khi ăn. Việc làm này có thể giúp giảm đau và giúp trẻ thư giãn trong khi ăn.

– Đôi khi, tình trạng nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của trẻ sơ sinh. Trong trường hợp này, hãy tìm đến trung tâm ý tế ngay lập tức và làm theo hướng dẫn của bác sĩ để giúp “thiên thần nhỏ” của bạn khỏe mạnh.

– Theo dõi thực đơn mà bạn cung cấp cho trẻ. Hãy thử chú ý xem nếu trẻ sơ sinh của bạn tỏ ra chán ăn vào những ngày nào, bữa nào và đối với món ăn nào.

– Bác sĩ cũng có thể chỉ định thuốc giảm đau để làm dịu đi bất kỳ cảm giác bất thường nào của trẻ sơ sinh. Thuốc sẽ giúp trẻ thư giãn và ăn uống tốt hơn.

Chúng tôi hy vọng bài viết này có thể làm sáng tỏ nguyên nhân làm trẻ biếng ăn, và làm thế nào để giải quyết trình trạng ấy. Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn và con ở phần bình luận ngay bên dưới để mọi người có thể đọc và cho bạn những lời khuyên chân thật nhất.