Thực đơn cho người bị viêm niêm mạc dạ dày nên ăn gì, kiêng gì là tốt?

Viêm niêm mạc dạ dày nên ăn gì – Viêm niêm mạc dạ dày nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Bởi vậy mà những người bị viêm niêm mạc dạ dày cần phải tuân thủ theo những nguyên tắc sau và viêm niêm mạc dạ dày nên ăn gì và kiêng gì để bệnh nhanh khỏi, đừng quên theo dõi những chia sẻ dưới đây nha.

Thực đơn cho người bị viêm niêm mạc dạ dày nên ăn gì, kiêng gì là tốt?
Thực đơn cho người bị viêm niêm mạc dạ dày nên ăn gì, kiêng gì là tốt?

Những thực phẩm nên kiêng ăn khi bị viêm niêm mạc dạ dày

Bạn cần tránh những chất kích thích làm tăng bài tiết dịch vị: Kiêng sử dụng các loại rượu bia, thuốc lá hay cà phê, chè đặc. Kiêng ăn những loại gia vị có vị chua, cay, nóng như giấm, chanh ớt, tiêu gừng hay riềng, các loại thịt quay, thịt muối hay nước luộc thịt, món xốt, xào có nhiều gia vị….

Hạn chế hút thuốc - Thực đơn bị viêm niêm mạc dạ dày nên ăn gì, kiêng gì?
Hạn chế hút thuốc – Thực đơn bị viêm niêm mạc dạ dày nên ăn gì, kiêng gì?

Khi bị viêm niêm mạc dạ dày, ăn uống hãy tránh ăn những loại thức ăn gây cọ xát làm tổn thương niêm mạc, rau già có nhiều xơ như mướp, rau bí dỏ, đậu quả hay rau muống, bắp cải, măng khô…

Những loại thức ăn như xương băm nhỏ hay sụn, tôm, cua, cá, cổ cánh, chân gà, vịt, cá nấu, cá rán hay cá đầu… nên loại bỏ trong thực đơn của bạn. Những loại thức ăn có tác dụng bọc, hút và thấm niêm mạc như cơm nếp, bánh chưng, bánh mì, bánh quy, xốp…

Nên kiêng ăn tôm - Thực đơn bị viêm niêm mạc dạ dày nên ăn gì, kiêng gì?
Nên kiêng ăn tôm – Thực đơn bị viêm niêm mạc dạ dày nên ăn gì, kiêng gì?

Tránh sử dụng những món ăn quá nóng hay quá lạnh, tránh để quá đói, quá no, tránh ăn quá đặc, quá loãng. Vì thức ăn nóng quá sẽ làm niêm mạc dạ dày bị xung huyết, lạnh quá hay quá đói làm dạ dày rỗng sẽ khiến dạ dày co bóp mạnh hơn gây đau thậm chí có thể gây chảy máu.

Nếu bạn ăn quá no sẽ làm dạ dày căng to, co bóp yếu làm ảnh hưởng đến quá trình nhào trộn thức ăn. Nếu ăn quá đặc thì dịch vị khó thấm vào giữa các khối thức ăn, nhưng nếu ăn lỏng và nhiều nước thì dịch vị sẽ bị pha loãng làm giảm quá trình tiêu hóa.

Không nên ăn no quá - Thực đơn bị viêm niêm mạc dạ dày nên ăn gì, kiêng gì?
Không nên ăn no quá – Thực đơn bị viêm niêm mạc dạ dày nên ăn gì, kiêng gì?

Tránh ăn những thực phẩm khó tiêu: bữa ăn có nhiều chất đạm, dầu mỡ như thịt, đậu, lạc trứng sẽ lâu tiêu hơn những thức ăn khác.

Khi ăn bạn cần ăn chậm, nhai kỹ, tránh ăn vội nhai đối, tránh vừa ăn vừa tập trung vào những việc khác như đọc sách, báo khi ăn… vì nếu ăn chậm, nhai kỹ bộ răng sẽ giúp cắn xé thức ăn, nghiền thức ăn ra rất nhỏ, kết hợp cùng dịch nước bọt giúp khi vào dạ dày thức ăn đã trở nên mịn nhỏ và đồng nhất hơn, khả năng tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn.

Người bị viêm niêm mạc dạ dày nên ăn gì?

Bạn nên ăn cơm, cháo, bánh mì,bánh quy, cơm nếp hay khoai tây, khoai sọ luộc nhừ, rau lá non các loại, thịt cá nạc bỏ xương, sữa bò tươi, sữa hộp các loại, quả chín, quả ngọt, bánh mứt kẹo, mật ong, nước lọc, đồ uống không cồn. Và dưới đây là 2 mẫu thực đơn cụ thể bạn nên áp dụng ngay:

Nên bổ sung thực phẩm tự nhiên - Thực đơn bị viêm niêm mạc dạ dày nên ăn gì, kiêng gì?
Nên bổ sung thực phẩm tự nhiên – Thực đơn bị viêm niêm mạc dạ dày nên ăn gì, kiêng gì?

Thực đơn 1

  • Bữa sáng: trứng gà 1 quả đánh kem, bánh quy 50g.
  • Bữa trưa: cơm (gạo tẻ 200g), giá xào (giá đỗ 100g, thịt lợn 30g, dầu hoặc mỡ 5g).
  • Bữa phụ: bánh quy 50g (hoặc biscot), hoặc chè đỗ xanh, đỗ đen.
  • Bữa tối: cơm (gạo tẻ 200g), xôi lạc hoặc cơm nếp lạc (gạo nếp 200g, lạc hạt 30g), thịt lợn rim 30g.
Ăn bánh quy - Thực đơn bị viêm niêm mạc dạ dày nên ăn gì, kiêng gì?
Ăn bánh quy – Thực đơn bị viêm niêm mạc dạ dày nên ăn gì, kiêng gì?

Thực đơn 2

  • Bữa sáng: trứng gà hấp 1 quả, cháo nếp 1 bát 200ml.
  • Bữa trưa: cơm (gạo tẻ 200g), rau bắp cải luộc 100g, thịt lợn viên hấp 50g.
  • Bữa phụ: bánh quy 50g hoặc chè bột sắn.
  • Bữa tối: cơm (gạo tẻ 200g), đậu xào (đậu quả 100g, thịt 30g, dầu 5g, hành mùi).

Giá trị năng lượng từ 2.100 – 2.400kcal mỗi thực đơn (kcal từ đạm: 12,5% tương đương 60 – 65g; từ chất béo 13,8% (30 – 45g); từ bột đường 73,7% (330 – 380g).

Trên đây là những chia sẻ về viêm niêm mạc dạ dày nên ăn gì, hi vọng có thể giúp ích cho bạn trong việc chữa trị bệnh. Chúc các bạn nhanh chóng khỏi bệnh và có thật nhiều sức khỏe.

Mâm Cơm Việt tổng hợp và biên tập.