Trẻ bị thủy đậu kiêng ăn gì để không bị sẹo

Bệnh nhân bị thủy đậu kiêng ăn gì, tránh ăn thực phẩm nào để không bị sẹo

Bị thủy đậu kiêng ăn gì – Thủy đậu là căn bệnh rất dễ lây lan, đặc trưng bởi sự phát ban, ngứa, sốt cao, nhức đầu và ho khan. Có rất nhiều yếu tố làm trầm trọng thêm triệu chứng bệnh, một trong số đó là chế độ ăn uống.

Bệnh nhân bị thủy đậu kiêng ăn gì, tránh ăn thực phẩm nào để không bị sẹo
Bệnh nhân bị thủy đậu kiêng ăn gì, tránh ăn thực phẩm nào để không bị sẹo

Chế độ ăn uống với mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ ảnh hưởng khác nhau đến triệu chứng thủy đậu. Do đó, bệnh nhân bị thủy đậu cần phải kiêng cử nhiều loại thực phẩm khác nhau. Một số loại thực phẩm sẽ kích thích các vết lở loét, số khác làm chậm sự lành lại hoặc làm cho bạn cảm thấy ốm yếu hơn. Cùng tìm hiểu bị thủy đậu kiêng ăn gì nhé.

Trẻ em, người lớn bị thủy đậu kiêng ăn gì để không có sẹo?

1. Thực phẩm giàu chất béo bão hòa

Bị thủy đậu nên tránh các loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa, bao gồm thịt, và các chế phẩm từ sữa. Những thực phẩm này có thể thúc đẩy viêm, làm cho tình trạng phát ban tồi tệ hơn và bệnh càng khó hồi phục.

Thực phẩm giàu chất béo bão hòa
Thực phẩm giàu chất béo bão hòa – Trẻ bị thủy đậu kiêng ăn gì để không bị sẹo

Người bệnh thủy đậu thường sẽ dễ thèm các sản phẩm đông lạnh, chẳng hạn như kem hay sữa lắc. Trong trường hợp bạn thèm đồ ăn lạnh, hãy chọn sữa chua hoặc kem ít béo hoặc nước đá để thay thế.

2. Cam, quýt

Cam, quýt
Cam, quýt – Trẻ bị thủy đậu kiêng ăn gì để không bị sẹo

Khi bị thủy đậu, mụn nước thường xuất hiện trong miệng và cổ họng, gây cảm giác khó chịu. Tránh ăn cam, quýt trong trường hợp này. Bởi vì hàm lượng axit cao trong 2 loại trái cây này có thể gây kích ứng nghiêm trọng các vết loét, chậm làm lành vết thương và gây đau cổ họng dữ dội. Bạn cũng nên lưu ý đến các loại thực phẩm có chứa axit citric, ví dụ như kẹo, vì chúng cũng gây ra tác động tương tự.

3. Thực phẩm cay mặn

Thực phẩm cay mặn
Thực phẩm cay mặn – Trẻ bị thủy đậu kiêng ăn gì để không bị sẹo

Các loại thức ăn cay và mặn có thể gây cảm giác rất khó chịu khi chúng tiếp xúc với mụn nước ở miệng và cổ họng. Nước canh mặn, nước ép rau trộn hoặc bất kỳ loại súp nào có chứa ớt hoặc gia vị cay là những thứ bạn nên để sang một bên nếu không muốn triệu chứng bệnh thủy đậu nặng hơn.

Còn nếu bạn muốn thưởng thức món gì đó nóng nóng, hãy dùng nước canh nêm ít muối thay vì dùng hạt nêm từ thịt. Khả năng gây kích ứng cổ họng sẽ nhẹ hơn nhiều so với các khi nêm các gia vị bình thường.

4. Nguồn Arginine

Nguồn Arginine
Nguồn Arginine – Trẻ bị thủy đậu kiêng ăn gì để không bị sẹo

Bị thủy đậu kiêng ăn gì thì Arginine, là một axit amin có lợi cho cơ thể, nhưng nó cũng thúc đẩy sự sao chép của virus gây bệnh. Sự sao chép này sẽ càng nghiêm trọng hơn trong trường hợp bệnh thủy đậu trở nặng. Bị thủy đậu nên kiêng các loại thực phẩm giàu arginine, bao gồm sô cô la, đậu phộng, bơ đậu phộng và nho khô.

5. Chất béo chuyển hóa

Hầu hết các loại thức ăn nhanh đều chứa chất béo dạng trans, loại chất béo có mặt trong hầu hết các món ăn chiên ở nhiệt độ cao. Cơ thể chúng ta hầu như không xử lý được tất cả lượng chất béo chuyển hóa thu nạp vào trong ngày, lượng dư chất béo sẽ được tích trữ lại dưới dạng mỡ, gây nguy cơ mắc nhiều bệnh mạn tính như bệnh tim mạch, huyết áp, tệ hơn nữa là các biến chứng nguy hiểm liên quan đến mỡ trong máu, béo phì, như nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Chất béo chuyển hóa
Chất béo chuyển hóa – Trẻ bị thủy đậu kiêng ăn gì để không bị sẹo

Hơn nữa, chất béo chuyển hóa có thể làm tăng nguy cơ gây viêm và điều này có thể ảnh hưởng xấu đến bệnh thủy đậu. Hãy đọc thành phần dinh dưỡng của các món ăn, để xem có chất béo dạng trans trong đó không, thường thì chúng mang tên là “mono” hoặc “diglyceride”. Bạn cũng có thể tránh hoàn toàn các thực phẩm chế biến chiên xào nhiều lần, vì đây là nguồn chính cung cấp các chất béo dạng trans.

6. Nguồn nước không hợp vệ sinh

Nguồn nước không hợp vệ sinh - Trẻ bị thủy đậu kiêng ăn gì để không bị sẹo
Nguồn nước không hợp vệ sinh – Trẻ bị thủy đậu kiêng ăn gì để không bị sẹo

Sử dụng nước không vệ sinh, nguồn nước bẩn, sẽ làm trầm trọng thêm triệu chứng bệnh thủy đậu, khiến mụn nước trên da bị nhiễm trùng và lâu lành. Ngoài ra, nước cũng có thể là tác nhân lây truyền bệnh và các loại giun sán.

Chính vì vậy, trang bị các kiến thức về bệnh là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp giảm triệu chứng bệnh thủy đậu và mang lại sức khỏe tốt hơn, không chỉ cho bệnh nhân mà cho mọi thành viên khác trong gia đình.

Theo nguồn: Hellobacsi