Bị ợ hơi liên tục là bệnh gì, nguyên nhân cách trị chứng ợ hơi liên tục

Bị ợ hơi liên tục là bệnh gì – Ợ hơi vài ba tiếng sau khi ăn sẽ chẳng có gì đáng lo ngại, thế nhưng nếu ợ hơi liên tục sẽ không chỉ đơn giản khiến bạn cảm thấy khó chịu mà còn là điều đáng lo, bạn cần chú ý đến vấn đề này. Nếu vậy bị ợ hơi liên tục là bệnh gì, cách chữa trị ra sao, mời các bạn theo dõi tiếp nhé.

Bị ợ hơi liên tục là bệnh gì, nguyên nhân cách trị chứng ợ hơi liên tục
Bị ợ hơi liên tục là bệnh gì, nguyên nhân cách trị chứng ợ hơi liên tục

Vì sao chúng ta lại ợ hơi liên tục?

Nhắc đến ợ hơi nhiều có lẽ không ai trong chúng ta là chưa từng một lần trải qua cảm giác khó tả này. Đây thực sự là một hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể sau khi uống những loại đồ uống có gas hoặc sau khi ăn một bữa ăn quá no. Trung bình một ngày người khỏe mạnh có thể ợ hơi đến 30 lần hoặc 3 – 4 lần trong một giờ sau khi ăn.

Vì sao chúng ta lại ợ hơi liên tục?
Vì sao chúng ta lại ợ hơi liên tục? – Bị ợ hơi liên tục là bệnh gì, cách trị ợ hơi liên tục

Thực tế cho thấy, mỗi khi ăn hay nuốt nước bọt đồng thời nuốt thêm 8 – 22ml không khí xuống dạ dày. Bên cạnh đó, trong quá trình tiêu hóa thức ăn cũng có lượng khí nhất định được sinh ra.

Kết quả dạ dày của bạn chứa đựng cả thức ăn, đồ uống và không khí. Và dĩ nhiên, để giảm bớt lượng khí trong dạ dày, cơ thể sẽ phải thải bớt lượng khí dư thừa ra ngoài theo 2 con đường.

Đầu tiên là do nhu động thực quản, dạ dày, ruột hướng từ trên xuống dưới, cho nên ở điều kiện bình thường khí sẽ thoát ra ngoài theo đường hậu môn.

Thứ 2, khi uống nước có chứa gas hoặc nạp vào cơ thể một số loại thức ăn làm miệng thực quản không đóng kín thì sẽ thoát ngược từ dạ dày lên thực quản và phát ra âm thanh ợ.

Nguyên nhân 2 uống nước có chứa gas
Nguyên nhân 2 uống nước có chứa gas – Bị ợ hơi liên tục là bệnh gì, cách trị ợ hơi liên tục

Tóm lại, ợ hơi là phản ứng tự nhiên của cơ thể nhằm giảm bớt khí trong dạ dày. Ợ hơi có thể thành tiếng rất to nhưng nhiều lúc lại âm thầm.

Vậy bị ợ hơi liên tục là bệnh gì, biển hiện ra sao?

Khi số lần ợ hơi ngày càng tăng lên thì không thể kiểm soát được, ợ ngay cả khi đói hay không sử dụng đồ uống có gas thì lúc này không đơn giản chỉ là ợ hơi sinh lý nữa. Vậy triệu chứng bị ợ hơi liên tục là bệnh gì, có nguy hiểm không?

Lúc này, triệu chứng ợ hơi nhiều, liên tục sẽ là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày… Trong số bệnh nhân trào ngực dạ dày, có đến 70% nói là ợ hơi là biểu hiện xuất hiện đầu tiên với tần suất nhiều lần.

bạn đang mắc bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa
Mắc bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa – Bị ợ hơi liên tục là bệnh gì, cách trị ợ hơi liên tục

Trong trào ngược dạ dày thực quản, hơi sẽ bị tống ngược lên do cơ thắt thực quản dưới bị yếu và giãn ra nhiều. Đồng thời, do axit thường xuyên trào lên thực quản rồi đến miệng dẫn đến nước bọt tiết ra nhiều hơn để trung hòa phần axit đó.

Do vậy người bệnh phải nuốt nước bọt nhiều hơn, khi đó sẽ theo vào dạ dày nhiều hơn, làm dạ dày căng phồng và nó phải tìm cách để đẩy khí ra ngoài. Đây là nguyên nhân người bị mắc trào ngược dạ dày thường xuyên gặp phải triệu chứng này.

hơi sẽ bị tống ngược lên do cơ thắt thực quản
Hơi sẽ bị tống ngược lên do cơ thắt thực quản – Bị ợ hơi liên tục là bệnh gì

Nhiều bệnh nhân có tâm lý chủ quan do ợ hơi nhiều chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường nên thường không đi khám và điều trị đến nơi đến chốn. Chỉ khi thấy dấu hiệu rõ rệt của trào ngược dạ dày thực quản thì bệnh nhân mới phát hiện ra và khi đó bệnh đã tiến triển nghiêm trọng hơn.

Nên thăm khám bác sĩ
Nên thăm khám bác sĩ – Bị ợ hơi liên tục là bệnh gì, cách trị ợ hơi liên tục

Nhiều người cho rằng trào ngược dạ dày thực quản là bệnh nhẹ, ít nguy hiểm. Nhưng thực chất bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người bệnh và có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như hôi miệng, hen phế quản, hỏng men thực quản hay ung thư thực quản…

Chít hẹp thực quản là hệ quả khi các vết viêm, loét trên niêm mạc thực quản biến thành sẹo, người bệnh luôn cảm thấy đau và vướng ở cổ họng. Ban đầu có thể chỉ khó nuốt khi ăn những thức ăn khô, đặc. Tuy nhiên, khi tình trạng hẹp thực quản ngày càng tăng nặng hơn thì dù chỉ uống nước hay ăn những thức ăn mềm, dễ nuốt bạn cũng có thể dễ mắc nghẹn.

người bệnh luôn cảm thấy đau và vướng ở cổ họng - Bị ợ hơi liên tục là bệnh gì, cách trị ợ hơi liên tục
Luôn cảm thấy đau và vướng ở cổ họng – Bị ợ hơi liên tục là bệnh gì, cách trị ợ hơi liên tục

Ung thư thực quản: Trược ngược dạ dày thực quản dẫn đến Barrett thực quản và cuối cùng gây ung thư thực quản. Ung thư thực quản là 1 trong 5 loại ung thư phổ biến ở Việt Nam với tỉ lệ tử vong lên đến 95%. Những bệnh nhân mắc thường đi khám khi bệnh đã muốn và khó có thể chữa khỏi chứng ợ hơi liên tục.

Trên đây là những thông tin hữu ích về vấn đề bị ợ hơi liên tục là bệnh gì, hi vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.