I. Bị đau bao tử nên làm gì, phải làm sao hết – Một số mẹo đơn giản

Bị đau bao tử nên làm gì – Khi tiết tấu sinh hoạt của những người hiện đại đang ngày càng trở nên gấp, tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến dạ dày cũng đang có chiều hướng tăng cao. Ở trong số đấy, đau bao tử là một loại căn bệnh hay gặp hơn cả.

I. Bị đau bao tử nên làm gì, phải làm sao hết - Một số mẹo đơn giản
I. Bị đau bao tử nên làm gì, phải làm sao hết – Một số mẹo đơn giản

Nhưng ngay cả khi đau dạ dày đã “tìm tới cửa”, 8 cách đơn giản dưới đây sẽ trả lời cho việc bị đau bao tử nên làm gì, phải làm sao hết và hỗ trợ bạn đẩy lùi cơn tức 1 cách ngay tức thì.

1. Trấn tĩnh tinh thần

Chia sẻ biện pháp điều trị đau bao tử hiệu quả và đơn giản
Trấn tĩnh tinh thần – Bị đau bao tử nên làm gì, phải làm sao hết?

Khi cơn đau bao tử đang phát tác, bạn không nên hoang mang hay hoảng loạn. Thay vào đó, hãy ngồi trên ghế với 1 tư thế thoải mái, từ từ trấn tĩnh tinh thần và chậm rãi chỉnh hơi thở.

Lúc này, bạn cần chậm rãi hít một hơi thật sâu, sau đấy từ từ thở ra. Lặp đi lặp lại quy luật hô hấp này trong vòng 10 đến 20 phút, cơn đau bao tử sẽ thuyên giảm hoặc là hết hẳn.

2. Thả lỏng khu vực bụng

Khi mắc đau bao tử, bạn hãy cố gắng cởi bỏ thắt lưng, nới lỏng cúc quần để vùng bụng trở nên dễ chịu. Trường hợp thường xuyên mắc những bệnh lý về dạ dày nên chú ý chọn quần áo rộng, thoải mái để tránh gia tăng sức ép lên khu vực bụng.

3. Luôn dự trữ sẵn bánh

Nhiều một số cơn đau bao tử hay xuất phát tự hiện tượng đói bụng do khẩu phần ăn uống không có quy luật. Lúc cơn đau phát tác, bạn có thể “chữa cháy” bằng phương pháp ăn các loại bánh mềm như bánh ngọt, bánh mì mềm, bánh quy,… Bạn cũng không nên dùng sữa hoặc là ăn đồ ăn quá cứng vào lúc này.

Luôn dự trữ sẵn bánh
Luôn dự trữ sẵn bánh – Bị đau bao tử nên làm gì, phải làm sao hết?

Trường hợp có tiền sử bị đau bao tử luôn nên chuẩn bị sẵn 1 chút bánh trên đề phòng hoạt động nhằm đề phòng cơn đau phát tác.

4. Để ý giữ ấm

Dạ dày bị đau vì nhiễm lạnh thường gây nên tự nếp sống ăn hoặc là dùng đồ lạnh, tự đấy gây nên kích thích đối với bộ phận này. Với cả ai bị đau bao tử do lí do kể trên, bạn có khả năng sử dụng 1 chút nước ấm hay là uống túi chườm ấm đặt lên trên bụng nhằm đẩy lùi cơn đau.

5. Dùng nước đúng lúc

Nhằm bảo vệ dạ dày, thời gian dùng nước thích hợp là buổi sáng sau khi ngủ dậy và trước một số bữa ăn trong ngày. Nếu như dùng nước ngay sau khi ăn cơm, dịch vị phía trong dạ dày sẽ bị loãng và gây ảnh hưởng đến chất lượng tiêu hóa – hấp thu.

Dùng nước đúng lúc
Dùng nước đúng lúc – Bị đau bao tử nên làm gì, phải làm sao hết?

Tương tự như vậy, thói quen ăn cơm chan canh cũng tác động không hiệu quả lên dạ dày và khiến cho ảnh hưởng tới công năng của đường tiêu hóa.

6. Bài tập xoa bụng

Bị đau bao tử nên làm gì, phải làm sao hết – 2 tay vắt chéo nhau đặt lên bụng. Nếu như là nam thì tay phải đặt lên trên, tay trái đặt xuống dưới, nếu như là nữ thì thực hiện ngược lại.

Lấy rốn làm trung tâm, xoa bụng thuận theo chiều kim đồng hồ 36 vòng, sau đấy xoay ngược chiều kim đồng hồ 36 vòng. Bài tập này có tác dụng loại bỏ đau, tiêu trướng hữu hiệu, và còn làm cho tăng cảm giác thèm ăn, cải thiện khẩu vị.

7. Ẳn đúng giờ, đúng lượng

Ẳn đúng giờ, đúng lượng
Ẳn đúng giờ, đúng lượng – Bị đau bao tử nên làm gì, phải làm sao hết?

Nhằm tránh bị đau dạ dày, bạn nên duy trì khẩu phần ăn uống chuẩn về thời gian, vừa phải liên quan đến số lượng. Với cả trường hợp đã bị đau bao tử, thói quen ăn uống càng nên điều chỉnh. Hằng ngày duy trì đủ 3 bữa theo đúng khung giờ quy định.

Khẩu phần ăn giữa 1 số bữa và một số ngày cũng không nên quá chênh lệch, càng không thể để bụng quá no hay quá đói. Thói quen ăn đúng giờ, đúng hàm lượng sẽ hỗ trợ cơ thể phát triển thành quy luật chuyển hóa và tạo điều kiện cho dạ dày có khung giờ hoạt động, nghỉ ngơi điều độ.

8. Nhai kỹ, nuốt chậm

Bị đau bao tử nên làm gì, phải làm sao hết – Nếp sống ăn chậm, nhai kỹ, nuốt từ từ sẽ khiến cho đồ ăn được khoang miệng nghiền bé trước khi mang xuống dạ dày, từ đó có khả năng giảm stress với cả bộ phận này.

Nhai kỹ, nuốt chậm
Nhai kỹ, nuốt chậm – Bị đau bao tử nên làm gì, phải làm sao hết?

Số lần nhai càng nhiều sẽ làm cho lượng nước bọt tiết ra càng cao, tự đấy có ích cho niêm mạc dạ dày, nâng cao hiệu suất chuyển hóa – tiếp thu.

II. Bệnh đau bao tử nên ăn, không nên ăn gì và uống thuốc gì?

Cùng tìm hiểu xem bệnh đau bao tử là gì,nguyên nhân, triệu chứng đau dạ dày .Đau bao tử nên ăn, không nên ăn gì và thuốc chữa bệnh đau bao tử hiệu quả

Đau bao tử là gì? Các triệu chứng của bệnh

Đau bao tử hay còn gọi là bệnh đau dạ dày. Đây là căn bệnh về đường tiêu hóa khá phổ biến ở Việt Nam. Đau bao tử xuất hiện do bị tổn thương ở bao tử (dạ dày). Những người bị đau bao tử thường xuất hiện một số triệu chứng như:

Đau bao tử là gì? Các triệu chứng của bệnh
Đau bao tử là gì? Các triệu chứng của bệnh – Bị đau bao tử nên làm gì, phải làm sao hết?

– Đau bụng khu vực phia trên rốn đến phía dưới các xương sườn. Những cơn đau diễn ra sau khi ăn 2-3h, một số trường hợp bị đau bao tử còn xuất hiện vào ban đêm. Nhất là khi bụng đói và sẽ giảm nhẹ sau khi ăn thức ăn hoặc sử dụng thuốc giúp trung hòa axit.

– Đau bao tử còn xuất hiện triệu chứng nôn hoặc buồn nôn, đặc biệt là vào buổi sáng lúc đánh răng. Với phụ nữ đang mang thai cũng cần lưu ý các triệu chứng buồn nôn.

– Người bị đau bao tử thường ăn không tiêu, hay ợ chua vào buổi sáng hoặc sau khi ăn 3-4h.

– Cảm thấy chán ăn, cơ thể mỏi mệt.

Một số nguyên nhân gây ra bệnh đau bao tử

Cơ chế hình thành nên bệnh đau bao tử là khi thức ăn được đưa xuống dạ dày thì lúc này dạ dày phải tiết ra nhiều axit và men tiêu hóa để phân hủy những thức ăn này đồng thời nó cũng tạo ra các chất nhầy giúp dạ day tránh được sự ăn mòn của các axit và men tiêu hóa.

Với người bình thường 2 quá trình này được cân bằng nên bao tử không bị tổn hại gì. Nhưng chỉ cần 1 trong 2 quá trình này bị mất cân bằng sẽ dẫn đến việc bị đau bao tử.

Một vài nguyên nhân khiến việc mất cân bằng này phải kể đến như:

– Dạ dày của bạn bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori. Theo các nghiên cứu y khoa cho biết có đến 80% những người bị đau bao tử là do nhiễm khuẩn Helicobacter Pylori, 25% người bị nhiễm khuẩn này nhưng chưa phát bệnh nhưng khi gặp các tác nhân bên ngoài như hút thuốc lá, hít khói thuốc, sử dụng cafein…thì vi khuẩn này sẽ phát triển và làm tăng khả năng phát độc dẫn đến bệnh đau bao tử.

Vi khuẩn Helicobacter Pyori
Vi khuẩn Helicobacter Pyori – Bị đau bao tử nên làm gì, phải làm sao hết?

– Vi khuẩn Helicobacter Pyori chủ yếu lây từ người sang người qua việc tiếp xúc trực tiếp nước bọt hoặc chất phân. Ngoài ra nó còn có thể lây lan qua nước chưa được xử lý

– Nguyên nhân thứ 2 dấn đến bệnh đau bao tử còn do người bệnh thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau, các loại thuốc chống viêm như phi steroid như aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin, …), naproxen (Aleve) và ketoprofen (Orudis). Những loại thuốc này có thể gây tổn thương thành niêm mạc dạ dày.

– Người ung quá nhiều bia, rượu cũng dễ bị đau bao tử do rượu bia có thể ăn mòn lớp nhầy lót dạ dày gây mất cân bằng như đã nói.

– Thường xuyên sử dụng cocain do chất này có thể gây tổn thương dạ dày dẫn đến hiện tượng viêm dạ dày và xuất huyết dạ dày.

– Stress liên tục và kéo dài do đại phẫu, các tổn thương do chấn thương, bị bỏng hoặc nhiễm trùng có thể gây ra đau bao tử.

– Bệnh nhân ung thư đang trong quá trình điều trị bằng hóa trị, xạ trị. Do liệu pháp này có thể gây ra hiện tượng viêm niêm mạc dạ dày dẫn đến đau bao tử hay viêm loét dạ dày

Đau bao tử nên ăn gì? Một số thực phẩm dành cho người bị bệnh đau bao tử

Thông thường đa số những người bị bệnh đau bao tử thường rất quan tâm đến vấn đề ăn uống do những cơn đau xuất hiện và hành hạ họ mỗi khi ăn phải những thức ăn không tốt cho bao tử.

Chính vì thế để hỗ trợ tốt cho việc điều trị bệnh đau bao tử hay giúp giảm các triệu chứng đau do bệnh gây ra người bị bệnh đau bao tử nên ăn những thức ăn giàu dinh dưỡng, mềm và dễ tiêu hóa như:

Đau bao tử nên ăn gì
Đau bao tử nên ăn gì – Bị đau bao tử nên làm gì, phải làm sao hết?

– Cháo, mỳ sợi nhỏ, cơm nhão… trong đó sử dụng những thức ăn làm bằng bột mỳ là tốt nhất. Do những thức ăn này mềm, dễ tiêu hóa, lại có chất kiềm, có tác dụng làm bão hòa axít trong dạ dày.

– Nên ăn thức ăn giảm tiết axit dịch vị: bắp cải, đậu, bí ngô, cà rốt, hành lá, chất ngọt (mật ong, đường, bánh quy), dầu thực vật (các loại dầu được chế biến từ các loại hạt: dầu hướng dương, dầu vừng, dầu hạt cải, dầu đậu nành…).

– Thức ăn trung hòa axit dịch vị, làm lành chỗ loét: sữa, trứng, thịt nạc, cá, tôm, rau củ non, đặc biệt họ cải (cải bắp, củ cải, rau cải…), gừng, chuối, dưa hấu, dưa leo, thốt nốt…

– Thức ăn bảo vệ niêm mạc dạ dày thấm dịch vị: khoai mì, gạo nếp, bột sắn, bánh mì, bánh quy…

– Khi ăn nên nhai kỹ, nuốt chậm, vì trong khi nhai có thể tăng thêm sự bài tiết của nước bọt, nước bọt có tác dụng giảm axít và bão hòa axít có trong dạ dày.

Đau bao tử không nên ăn gì? Thực phẩm mà người bị bệnh đau bao tử nên kiêng ăn

– Không sử dụng nước uống có gas, cà phê, thay vào đó nên chọn trà thảo dược, nước lọc hoặc các loại sữa.

– Không nên ăn các loại gia vị cay nóng, không nên uống bia rượu, thuốc lá, nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, không nên ăn quá no, cũng không nên để quá đói rồi mới ăn. Vì ăn quá no vì sẽ làm dạ dày phồng căng, sinh ra nhiều axít có hại, dễ gây đau.

– Thức ăn có tính axit trong dạ dày như: trái cây chua (cam, bưởi, chanh, me), cà muối, giấm, mẻ, một số loại nấm, nước xốt thịt cá đậm đặc, ớt, tỏi…

– Ngoài ra, cần tránh các loại thức ăn có nguy cơ làm tổn thương lớp niêm mạc bảo vệ, dạ dày phải co bóp, nghiền nát nhiều như: các loại thức ăn cứng, rau nhiều chất xơ, trái cây còn xanh cứng (cóc, ổi, xoài, táo…), thịt nhiều gân sụn…

– Chưa kể những thức ăn này phải mất một thời gian mới đến dạ dày, axit sẽ được sản xuất trong lúc dạ dày trống, vô tình làm tăng lượng axit trong dạ dày. Hạn chế ăn những thức ăn chế biến sẵn, khó tiêu, chứa nhiều muối: chả lụa, lạp xưởng, thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích…

Bệnh đau bao tử uống thuốc gì?

Trên thị trường hiện nay xuất hiện không ít các loại thuốc, thực phẩm chức năng chữa bệnh đau bao tử, đau dạ dày hay viêm loét dạ dày. Nhưng để biết đâu là sản phẩm có tác dụng tốt thì cũng cần phải tìm hiểu kỹ. Các chuyên gia của Tư vấn khỏe chỉ khuyên các bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi sử dụng.

Tránh sử dụng các loại thuốc có tác dụng giảm đau tức thời, vì những loại thuốc này không những không điều trị triệt để được bệnh mà còn khiến bệnh nặng hơn do chỉ có tác dụng giảm các triệu chứng của bệnh nhanh chóng mà thôi.

Đối với bệnh đau bao tử cần kiên nhân điều trị bệnh, có thể mất tới 2-3 tháng vì cần thời gian để các tổn thương trong dạ dày có thể hồi phục được. Chúc các bạn chóng khỏi bệnh!

III. 3 cách giảm đau dạ dày “Cấp Tốc” ai chưa biết nên xem ngay

Các triệu chứng của bệnh đau dạ dày có thể xảy ra bất cứ khi nào, gây ảnh hưởng và làm gián đoạn công việc của bạn. Những lúc như thế cần làm gì để làm giảm đau dạ dày nhanh nhất đây? Chúng tôi xin chia sẻ 3 cách giảm đau bằng nguyên liệu tự nhiên không dùng thuốc để bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn.

3 cách giảm đau dạ dày
3 cách giảm đau dạ dày – Bị đau bao tử nên làm gì, phải làm sao hết?

Trong nội dung bài viết dưới đây, Tiến sĩ, Bs Nguyễn Thị Vân Anh, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc sẽ mách các bạn một số cách làm giảm cơn đau dạ dày đơn giản, giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi những triệu chứng đau đớn, khó chịu của bệnh. Hãy lựa chọn phương pháp phù hợp để ngăn chặn cơn đau cũng như chữa dứt điểm bệnh đau dạ dày hiệu quả nhất.

Không quá khó cho việc bạn muốn kiểm soát cơn đau dạ dày, bởi vì xung quanh chúng ta có vô vàn nguồn thuốc tự nhiên và các mẹo dân gian cũng đóng vai trò quan trọng trong việc mang lại công dụng chấm dứt cơn đau dạ dày nhanh chóng.

1. Mẹo giảm đau dạ dày đơn giản tại nhà

Trong dân gian vẫn lưu truyền khá nhiều bài thuốc giảm đau dạ dày nhanh chóng bằng các nguyên liệu tự nhiên. Nhưng cách này hết sức đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Cụ thể đó là những cách sau:

# Cách làm giảm cơn đau dạ dày với gừng tươi

Tiến sĩ, Bs Nguyễn Thị Vân Anh cho biết, gừng là thực phẩm – vị thuốc rất hữu ích trong việc khắc phục các tình trạng viêm của hệ tiêu hóa. Chúng giúp giảm đau, chống viêm nhiễm ngoài ra bạn cũng nên biết thêm các công dụng khác của gừng như hạ huyết áp, cải thiện tình trạng tim đập nhanh, chống co giật.

Cách làm giảm cơn đau dạ dày với gừng tươi
Cách làm giảm cơn đau dạ dày với gừng tươi – Bị đau bao tử nên làm gì, phải làm sao hết?

Đơn giản nhất là bạn phòng sẵn vài viên kẹo gừng trong túi xách, mỗi lần phát bệnh nhai ngay một viên, việc này sẽ giúp giảm cơn đau dạ dày khẩn cấp. Nếu đang ở nhà hay văn phòng bạn cũng có thể nhâm nhi tách trà gừng nóng hổi.

# Cách giảm đau dạ dày hiệu quả bằng nghệ và mật ong

Nếu bạn hay gặp phải các triệu chứng của bệnh đau dạ dày thì nên chuẩn bị sẵn hai nguyên liệu này trong nhà. Mật ong chứa nhiều hoạt chất curcumin có khả năng làm lành vết thương, chống viêm sưng và trung hòa nồng độ axit. Còn mật ong chứa nhiều vitamin và khoáng chất có tác dụng tăng sức đề kháng, giúp tăng khả năng chống chịu của dạ dày.

Cách giảm đau dạ dày hiệu quả bằng nghệ và mật ong
Giảm đau dạ dày hiệu quả bằng nghệ và mật ong – Bị đau bao tử nên làm gì, phải làm sao hết?

Khi bị đau dạ dày bạn nên tiến hành các bước như sau:

  • Dùng khoảng 2 thìa tinh bột nghệ và 1 thìa mật ong bỏ vào ly nước ấm.
  • Khuấy đều lên rồi uống.
  • Tinh chất của hai nguyên liệu sẽ đi vào bên trong cơ thể, giúp làm dịu cơn đau trong chốc lát.
  • Bạn cũng nên duy trì cách này sau mỗi bữa ăn để điều trị lâu dài.

# Cách giảm đau dạ dày nhanh chóng bằng nước ép lá bạc hà

Bạn cũng có thể giảm ngay những cơn đau dạ dày bằng cách dùng lá bạc hà. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong lá bạc hà có nhiều vitamin và khoáng chất có khả năng chống oxi hóa, đào thải các chất độc hại ra ngoài cơ thể, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa. Đồng thời, loại lá này cũng có tác dụng giảm đau bụng và khó tiêu hiệu quả.

Bạn có thể giảm đau bằng lá bạc hà theo cách sau:

  • Lấy một bó bạc hà rửa sạch rồi bỏ vào máy xay nhuyễn
  • Vắt phần lá đã xay để lấy nước cốt.
  • Dùng nước cốt để uống để làm dịu cơn đau.

# Nước muối – bí quyết giảm đau dạ dày hiệu quả

Pha muối với nước ấm để súc miệng sẽ giúp giảm vi khuẩn, chống viêm lợi, rửa ngoài da chống viêm, uống nước muối ấm giúp làm sạch đường ruột, tiêu diệt vi khuẩn ở đường tiêu hóa, giảm cơn đau dạ dày, co thắt gây đau bụng hay trường hợp chức năng dạ dày bị rối loạn.

Nước muối
Nước muối – Bị đau bao tử nên làm gì, phải làm sao hết?

Rất đơn giản, mỗi lần thấy các cơn đau đang ập đến bạn hãy pha muối hột với nước nóng rồi uống từng ngụm nhỏ, một ngày có thể uống nhiều lần.

# Đồ uống có gas giúp giảm đau dạ dày tạm thời

Chúng ta thường nghe khuyến cáo tránh uống nước ngọt, nước có gas khi bị mắc một căn bệnh đường tiêu hóa nào đó nhưng riêng với bệnh đau dạ dày, Tiến sĩ, Bs Nguyễn Thị Vân Anh cho biết thức uống này lại thành ‘vị cứu tinh’ tạm thời. Nhưng lưu ý khi nào thấy đau bạn mới uống vài ngụm, đừng lạm dụng chúng cả ngày sẽ khiến bạn bị đầy hơi, ợ hơi càng khó chịu hơn.

# Làm nóng bụng giúp giảm cơn đau dạ dày nhanh chóng

Cách này hầu như chẳng khiến bạn tốn đồng nào. Bạn hãy lấy một nắm muối rang cho nóng rồi dùng vải sạch bọc lại chườm vào vùng bụng bị đau hay đơn giản hơn là nhúng khăn vào nước ấm, vắt nhẹ rồi áp lên bụng, cần nhúng khăn lại khi độ ấm hết.

Làm nóng bụng giúp giảm cơn đau dạ dày  - Bị đau bao tử nên làm gì, phải làm sao hết?
Làm nóng bụng giúp giảm cơn đau dạ dày – Bị đau bao tử nên làm gì, phải làm sao hết?

Hơi nóng lan tỏa khắp bụng sẽ làm giảm cơn đau dạ dày nhanh chóng, bên cạnh đó chúng còn thúc đẩy máu lưu thông giúp tiêu hóa thức ăn thuận lợi, dễ dàng hơn.

# Cách xoa bụng đúng cách giúp giảm đau dạ dày cấp tốc

Không cần phải sử dụng bất cứ nguyên liệu nào bạn cũng có thể làm dịu bớt những cơn đau. Chính sự massage của bàn tay với phần bụng đã làm cho những cơn đau dịu bớt trong thời gian ngắn.

Cụ thể với cách nay bạn chỉ cần dùng tay đặt lên phần bụng bị đau rồi xoa nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ. Tiếp tục áp dụng cách này trong vòng 10 phút sẽ thấy những cơn đau suy giảm đáng kể.

Cách xoa bụng đúng cách - Bị đau bao tử nên làm gì, phải làm sao hết?
Cách xoa bụng đúng cách – Bị đau bao tử nên làm gì, phải làm sao hết?

Các cách trên tuy có thể làm bạn giảm cơn đau dạ dày nhanh chóng nhưng đó cũng chỉ là cách tạm thời giúp chấm dứt triệu chứng đau. Về lâu dài, bạn nên đến các cơ sở khám chữa bệnh có uy tín để chữa triệt để bệnh dạ dày của mình, tránh để bệnh nặng thêm ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày.

Chúc các bạn nhanh chóng khỏi bệnh và có nhiều sức khỏe.

Mời các bạn xem thêm

Chủ đề: cách trị đau bao tử ở nhà, đau bao tử nên ăn gì, đau bao tử có nên uống sữa, trị đau bao tử bằng nghệ, thuốc giảm đau dạ dày nhanh, cách chữa đau dạ dày nhanh nhất tại nhà, cách giảm đau dạ dày nhanh nhất tại nhà, ăn gì để giảm đau dạ dày, đau bao tử phải làm sao, đau bao tử làm sao hết, đau bao tử nên làm gì, bị đau bao tử phải làm gì.