Rate this post

Bệnh xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không? Cách sơ cứu ban đầu ra sao?

Bệnh xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không – Nói về bệnh xuất huyết dạ dày, đây là một căn bệnh phổ biến hiện nay, xảy ra ở nhiều người, đặc biệt là với những trường hợp thường xuyên uống rượu bia gây hại cho dạ dày, tạo ra tổn thương, viêm loét cấp tính.

Bệnh xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không và cách sơ cứu cơ bản
Bệnh xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không và cách sơ cứu cơ bản

Ở những người mắc bệnh này sẽ thường xuyên gặp phải hiện tượng chảy máu, trường hợp nặng hơn bị chảy máu ồ ạt đến mức không thể cầm máu được, rất nguy hiểm. Vậy xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không? Những thông tin hữu ích dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.

Xuất huyết dạ dày là gì?

Xuất huyết dạ dày hay còn có tên gọi khác là chảy máu dạ dày, là loại xuất huyết tiêu hóa xảy ra ở niêm mạc dạ dày, gây chảy máu tại đây. Biến chứng của chúng thường thấy là nôn, đi ngoài ra máu…

Xuất huyết dạ dày hay còn có tên gọi khác là chảy máu dạ dày
Xuất huyết dạ dày hay còn có tên gọi khác là chảy máu dạ dày

Nguyên nhân chính của xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày do nhiều nguyên nhân gây ra như:

  • Sử dụng rượu bia nhiều
Sử dụng rượu bia nhiều
Sử dụng rượu bia nhiều

Bia, rượu là những thứ nước chứa nồng độ cồn cao sẽ làm nóng rát, gây mất cân bằng kiềm toan trong máu, dẫn đến bị loãng máu. Từ đó gây tụt huyết áp, chảy máu dạ dày. Vì vậy bạn đừng uống quá nhiều chất này để bảo vệ dạ dày mạnh khỏe nhé.

  • Do căng thẳng quá mức

Những người chịu áp lực công việc, thi cứ dẫn đến thần kinh bị căng thẳng. Dạ dày bị chi phối, co bóp liên tục dẫn đến dạ dày làm việc hết sức. Từ đó sẽ sinh ra các vấn đề về tiêu hóa, trong đó có xuất huyết dạ dày.

  • Sử dụng các thuốc kháng sinh, đông máu, giảm đau quá liều
Sử dụng các thuốc kháng sinh quá liều
Sử dụng các thuốc kháng sinh quá liều

Thuốc dù là bổ nhưng cũng có những hoạt chất, thành phần gây độc đến sức khỏe con người. Do đó, các thuốc kháng sinh mạnh hay thuốc giảm đau mà dùng sai cách hoàn toàn là nguyên nhân gây chảy máu dạ dày.

Ngoài ra những người có tiền sử mắc các bệnh tiêu hóa như viêm dạ dày cấp, ung thư dạ dày… cũng rất dễ dẫn đến căn bệnh xuất huyết dạ dày này.

Triệu chứng của bệnh xuất huyết dạ dày ra sao?

Người bị xuất huyết dạ dày thường bị nôn ra máu, chóng mặt, hạ huyết áp… Người ta nhận ra triệu chứng chảy máu dạ dày dựa trên 3 cấp độ cơ bản thường gặp như:

  • Chảy máu dạ dày thể nhẹ

Triệu chứng đầu tiên là chảy máu không nhiều, có cảm giác mệt mỏi. Chưa thấy những biểu hiện riêng đặc biệt.

  • Chảy máu dạ dày nhẹ nhưng kéo dài

Nếu mắc phải trường hợp này, người bệnh sẽ không gặp nguy hiểm đến tính mạng nhưng sẽ thiếu máu lớn, suy kiệt cơ thể, mỏi người. Lượng máu mất đi lớn còn có khả năng gây suy tim.

  • Chảy máu dạ dày nặng

Cấp độ này là nặng nhất, bệnh nhân khi rơi vào trường hợp này chỉ cần không chữa trị nhanh chóng sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Trong một khoảng thời gian ngắn có thể chuyển biến thành máu cấp tính. Các triệu chứng rõ rệt như chóng mặt, đau đầu, chân tay run, vã mồ hôi, thở dốc, da tái nhợt.

 Bệnh xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không?

Bệnh xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không thì không thể kết luận ngay được bởi nó còn phụ thuộc vào mức độ chảy máu của nó. Nếu thiếu máu nhẹ hay ít nhưng kéo dài thì chỉ bị thiếu máu gây mệt mỏi trong ngày mà không hề nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Bệnh xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không thì không thể kết luận ngay được
Bệnh xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không thì không thể kết luận ngay được

Song nếu máu mất nhiều, không được phát hiện và cấp cứu kịp thời thì bệnh nhân có thể bị tử vong ngay lập tức. Do đó, bệnh xuất huyết dạ dày sẽ chữa khỏi khi tìm ra ở mức độ nhẹ, hoàn toàn không nguy hiểm khi được xử lý nhanh chóng.

Cách sơ cứu và điều trị xuất huyết dạ dày như thế nào?

Nếu phát hiện người bệnh bị xuất huyết dạ dày thì đừng nghĩ ngợi, hãy đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời xử lý trước khi quá muộn. Trong thời gian chuẩn bị đưa bệnh nhân đi, hãy giúp bệnh nhân bằng cách:

Cách sơ cứu và điều trị xuất huyết dạ dày như thế nào?
Cách sơ cứu và điều trị xuất huyết dạ dày như thế nào?
  • Đặt bệnh nhân nằm trên giường. Điều chỉnh tư thế nằm của người bệnh là đầu thấp xuống, chân nhấc cao. Việc làm này sẽ giúp ho do máu được lưu thông tốt, không gây chóng mặt.
  • Làm ấm cơ thể nếu họ thấy lạnh
  • Trường hợp người bệnh chảy máu nhiều, đừng lo hãy cầm máu ngay cho họ bằng việc dùng thuốc cầm máu.
  • Cho người bệnh ăn nhẹ trước khi vào bệnh viện vì bụng rỗng sẽ làm tăng việc chảy máu khiến tình trạng bệnh nặng thêm.

Trên đây là những chia sẻ của Mâm Cơm Việt giúp bạn giải đáp câu hỏi bị bệnh xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không cũng như nguyên nhân, triệu chứng của xuất huyết dạ dày. Hi vọng có thể giúp bạn ghi nhớ và cảnh giác với căn bệnh này.

Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe.

Mời bạn xem thêm các bệnh viêm loét, viêm dạ dày tại