Rate this post

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn có khỏe mạnh?

Mẹ bầu thường lo lắng về vấn đề chậm kinh của mình, thời gian trễ kinh hay chậm kinh xảy ra do nhiều lý do khác khi mang thai. Nguyên nhân phổ biến nhất là do sự mất cân bằng nội tiết tố dẫn đến tình trạng trễ kinh nghiêm trọng. Các nguyên nhân khác bao gồm các vấn đề ở các cơ quan sinh sản hoặc các tuyến giúp điều chỉnh nồng độ hormone.

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn có khỏe mạnh?
Chu kỳ kinh nguyệt của bạn có khỏe mạnh?

Khi cơ thể bạn trải qua quá trình chuyển đổi, chu kỳ kinh nguyệt của bạn từ bình thường có thể trở nên bất thường. Hầu hết phụ nữ chưa đến tuổi mãn kinh thường có chu kỳ 28 ngày một lần, chu kỳ bình thường từ 21- 35 ngày một lần, nếu bạn không nằm trong khoảng này thì có thể bạn đã bị trễ kinh, và có thể do một trong các lý do sau:

Stress

Khi bị căng thẳng có thể giảm lượng hormone của phụ nữ, thay đổi thói quen hằng ngày và có thể ảnh hưởng đến não bộ. Theo thời gian, căng thẳng dẫn tới cơ thể bạn yếu đi, tăng hoặc giảm cân đột ngột và khiến chu kỳ kinh bất thường.

Khi bị căng thẳng có thể giảm lượng hormone của phụ nữ
Khi bị căng thẳng có thể giảm lượng hormone của phụ nữ

Chỉ số cân nặng thấp

Phụ nữ bị rối loạn trong ăn uống có thể trải qua giai đoạn vô kinh. Cân nặng dưới mức bình thường 10% so với chiều cao sẽ thay đổi cách hoạt động của cơ thể và ngừng quá trình rụng trứng.

Béo phì

Giống như việc nhẹ cân có thể thay đổi hormone thì việc thừa cân và béo phì cũng tương tự. Ngoài ra béo phì cũng ảnh hưởng đến khả năng mang thai của phụ nữ.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là tình trạng làm cơ thể sản sinh ra nhiều hormone của nam dẫn đến việc các u nang hình thành từ buồng trứng xuất hiện. Điều này khiến việc trứng rụng không đều và ngừng lại hoàn toàn.

Sử dụng thuốc tránh thai

Bạn có thể trải qua một sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt, thuốc tránh thai chứa các hormone estrogen và progestin làm ngăn ngừa buồng trứng của bạn giải phóng trứng. Thời gian tối đa là 6 tháng để chu kỳ của bạn trở nên bình thường khi ngưng sử dụng thuốc. Các loại thuốc này khiến cho chu kỳ kinh của bạn diễn ra không đều và dẫn tới tình trạng trễ kinh, thậm chí có thể vô kinh

Các bệnh mãn tính

Các bệnh mãn tính như tiểu đường và bệnh Celiac có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Những thay đổi về lượng đường trong máu có liên quan đến những thay đổi nội tiết tố, vì vậy mặc dù hiếm gặp nhưng các bệnh mãn tính ngày có thể làm cho chu kỳ của bạn trở nên bất thường.