Làm thế nào để trẻ luôn khỏe mạnh, rèn luyện cơ thể khỏe mạnh cho bé

Cha mẹ luôn là một tấm gương cho con cái, chúng luôn theo dõi từng thói quen của bạn cả thói quen tốt lẫn thói quen xấu. Vì vậy hãy cho trẻ thấy rằng bạn quan tâm đến chúng bằng cách chia sẻ những lời khuyên về sức khỏe mà chúng sẽ mang theo trong cuộc sống.

Thói quen 1: Chọn những thức ăn nhiều màu sắc

Chọn những thức ăn nhiều màu sắc
Chọn những thức ăn nhiều màu sắc

Ăn những thức ăn với màu sắc khác nhau không chỉ cho vui mà nó còn có lợi ích sức khỏe nữa. Hãy giúp cho con bạn hiểu được giá trị dinh dưỡng của màu sắc trong thức ăn trong một chế độ ăn uống thông thường.

Không có nghĩa là mọi bữa ăn đều cần quá nhiều màu sắc. Nhưng bạn nên nỗ lực để kết hợp một loạt các loại trái cây và rau quả có màu sắc khác nhau vào chế độ ăn uống của trẻ như cà chua màu đỏ, hoặc rau xà lách màu xanh. Như vậy sẽ tạo nên một bữa ăn đa dạng màu sắc và hấp dẫn.

Thói quen 2: Chọn các hoạt động thể chất thú vị

Không phải mọi đứa trẻ đều thích chơi thể thao. Nhưng nếu bé thấy những gì cha mẹ làm và bé tìm thấy những hoạt động thể chất mà bé thích thì bé sẽ tập sống khỏe mạnh và trở nên năng động hơn. Trẻ em có thể mang tình yêu với những môn thể thao mà chúng thích đi theo suốt quá trình lớn lên.

Nếu con bạn chưa tìm thấy môn thể thao nào thích hợp, khuyến khích trẻ tiếp tục cố gắng và chủ động tìm kiếm cùng trẻ. Liệt kê một loạt các hoạt động thể chất thú vị như bơi lội, chạy bộ hoặc aerobic (thể dục dụng cụ), khi đó bé sẽ tìm thấy được thứ mà bé thích thú.

Thói quen 3: Đừng quên bữa ăn sáng

Thông thường, việc trẻ em thực hiện một thói quen ăn uống lành mạnh từ nhỏ có thể giúp trẻ nhiều khả năng tiếp tục thói quen tốt này khi chúng trưởng thành. Hãy dạy chúng rằng một bữa ăn sáng sẽ có 3 lợi ích sức khỏe sau đây:

  • Giúp kích thích não bộ hoạt động và năng lượng làm việc mỗi ngày
  • Tăng cường sức đề kháng
  • Hạn chế các bệnh mãn tính

Theo nghiên cứu của trường đại học Havard Medical xác nhận rằng nếu hoạt động mà không ăn sáng thì tương đương với khả năng bị béo phì gấp 4 lần. Và chất xơ cao trong các loại ngũ cốc ăn sáng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch. Đừng quên theo dõi hàm lượng đường. Bạn có thể tham khảo một số món ăn sáng sau đây:

Bánh mì (Nguồn: Mamcomviet.com)
Bánh mì (Nguồn: Mamcomviet.com)
Cơm tấm (Nguồn: Mamcomviet.com)
Cơm tấm (Nguồn: Mamcomviet.com)
Xôi mặn (Nguồn: Mamcomviet.com)
Xôi mặn (Nguồn: Mamcomviet.com)
Phở (Nguồn: Mamcomviet.com)
Phở (Nguồn: Mamcomviet.com)

Thói quen 4: Tập uống nước lọc, không uống nước ngọt

Bạn có thể cho bé thông điệp đơn giản: “Nước lọc tốt cho sức khỏe, nước có hại cho sức khỏe”.

Ngay cả khi con bạn không hiểu tất cả những lý do tại sao quá nhiều đường là xấu cho chúng thì bạn có thể giải thích cho bé những điều cơ bản.

Ví dụ, theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), đường trong nước giải khát không cung cấp chất dinh dưỡng. Nó cũng làm tăng lượng calo có thể dẫn đến các vấn đề về trọng lượng. Nước, mặt khác, là một nguồn tài nguyên quan trọng mà con người không thể thiếu.

Tóm lại, nếu bạn tạo cho trẻ em những thói quen sức khỏe từ nhỏ thì khi trưởng thành trẻ sẽ có một nền tảng sức khỏe tốt và có một chế độ ăn uống lành mạnh.

Theo nguồn: Hello Bacsi

Bài viết này Hello Bacsi tham khảo từ nguồn: https://www.healthline.com/health/healthy-habits-mothers-should-teach-kids#look-at-labels